• Thứ Năm, 15/10/2009 11:22 (GMT+7)

  ARM “lấn sân” sang thị trường netbook của Intel

  Hôm 9/10/2009, một lãnh đạo ARM Holdings cho biết, các chip ARM sẽ dùng làm BXL chính cho netbook nhưng không trông đợi chúng sẽ đem lại khoản thu nhập đáng kể.

  Theo ông Simon Segars, Phó chủ tịch kiêm Tổng giám đốc chi nhánh Physical IP của ARM, công ty bước vào thị trường netbook chủ yếu là để chống lại sự “bành trướng” của Intel sang thị trường ĐTDĐ. ARM ước đoán, tiền bản quyền BXL từ thị trường netbook và các thiết bị điện toán cấp thấp có thể sẽ chiếm từ 5% - 10% thu nhập tiền bản quyền BXL của họ trong 5 năm.

  “Doanh thu từ thị trường ĐTDĐ sẽ lớn hơn từ thị trường netbook nhiều”, ông Segars nói. “Hiện những ĐTDĐ phức tạp có xu hướng dùng tới 4, 5 BXL ARM”. Lý do chính khiến ARM nhắm vào thị trường netbook, nettop là tạo nên những rào cản cho việc Intel bước vào thị trường ĐTDĐ mà ARM đang có vị trí thống trị.

  Nếu những nhà sản xuất ĐTDĐ như Nokia, Samsung bước vào thị trường thiết bị điện toán, ARM sẽ thích họ sử dụng các chip của mình hơn là chip của những nhà cung cấp khác như Intel. Nếu ARM thành công với những thiết bị như netbook thì sẽ tăng được thu nhập cho công ty.

  ARM thiết kế các lõi BXL rồi cấp phép cho những nhà sản xuất, chế tạo chip như Freescale, Texas Instruments, Marvell, NVIDIA… để họ sử dụng trong nhiều chip hệ thống (SoC) được thiết kế cho ĐTDĐ, smartphone. Giờ đây, một số nhà sản xuất trong số này đang nhắm sang thị trường netbook.

  Hiện kiến trúc ARM mới được Linux, Windows Mobile hỗ trợ còn HĐH Windows 7 sắp tới của Microsoft thì chưa hỗ trợ. Với việc HĐH Chrome sắp tới của Google tuyên bố sẽ hỗ trợ cả kiến trúc x86 và ARM, có thể chẳng bao lâu nữa chúng ta cũng sẽ thấy HĐH Windows client hỗ trợ kiến trúc ARM.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 12/10/2009

  ID: O0910_1