• Thứ Sáu, 23/10/2009 15:56 (GMT+7)

  Cả Microsoft và Google đều có thỏa thuận tìm kiếm với Twitter

  Cách nhau vài tiếng, cả Microsoft và Google đều thông báo cộng tác với dịch vụ Twitter để tìm kiếm trên các tweet và hiển thị kết quả trên công cụ tìm kiếm (CCTK).

  Ông Yusuf Mehdi, phó chủ tịch bộ phận Online Audience Business của Microsoft đã thông báo về sự cộng tác với dịch vụ tiểu blog Twitter tại hội nghị Web 2.0 Summit ở San Francisco (Mỹ).

  Quan hệ đối tác với Twitter sẽ giúp Microsoft tối ưu CCTK Bing để dò tìm, đánh chỉ mục các tweet (cách gọi các thông điệp trên Twitter). Microsoft sẽ áp dụng các thuật toán tìm kiếm cho tweet, do đó người dùng Bing sẽ không chỉ thấy được nhiều tweet theo thời gian thực mà còn xếp hạng được mức phù hợp của những tweet này với câu truy vấn của họ (nhờ tính năng mà Microsoft gọi là "Best Match").

  Ngoài việc cung cấp liên kết tới nhiều tweet, Bing sẽ trích xuất URL của những trang mà các tweet này tham chiếu tới để người dùng có thểm xem trực tiếp thông tin nguồn. Bing cũng sẽ tag những chủ đề phổ biến nhất trên Twitter.

  Không chịu đứng ngoài cuộc, chỉ vài giờ sau và cũng tại hội nghị Web 2.0 Summit, Phó chủ tịch các sản phẩm tìm kiếm Marissa Mayer của Google thông báo cũng sẽ tích hợp các tweet vào kết quả tìm kiếm của Google. Bà Mayer từ chối thảo luận về các điều khoản tài chính của thỏa thuận giữa Google với Twitter.

  Ngoài Twitter, Microsoft sẽ còn có thỏa thuận tìm kiếm với website mạng xã hội Facebook để đưa những cập nhật trạng thái trên Facebook vào kết quả tìm kiếm. Thỏa thuận Microsoft-Facebook sẽ được tiến hành sau khi Facebook đưa ra hệ thống Publisher Privacy Control mới. Hiện Google vẫn chưa thông báo về bất kỳ thỏa thuận nào với Facebook.


  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 21/10/2009

  ID: O0910_1