• Thứ Hai, 09/11/2009 16:46 (GMT+7)

  Apple và những điều chê trách

  Gần đây, nhiều người dùng iPhone đã phản ứng, chỉ trích và phê phán Apple vì kiểu kinh doanh cứng nhắc. Họ cho rằng Apple đang thể hiện sự kiêu ngạo, coi thường người dùng....

  Những lời chỉ trích Apple như vậy liệu đã xác đáng chưa? Dưới đây là các “tội danh” mà người dùng iPhone đã phán cho Apple.

  Sự khó chịu khi không có Google Voice

  iTunes App Store chính thức “cấm cửa” Google Voice mà không kèm theo lời giải thích nào. Google Voice là ứng dụng cho iPhone của Google, một dịch vụ web cho phép bạn sử dụng tất cả máy điện thoại chỉ với 1 số. Động thái kỳ lạ này đã khiến FCC của Mỹ (Federal Communication Commission) mở cuộc điều tra.

  Nhưng Michael Gartenberg, phó chủ tịch chiến lược, phân tích ở công ty nghiên cứu thị trường Interpret, hoài nghi chính AT&T, nhà cung cấp mạng không dây của iPhone, là kẻ chịu trách nhiệm chính trong việc tẩy chay Google Voice. Michael Gartenberg cho biết việc kinh doanh điện thoại hữu tuyến của AT&T đang sụt giảm khi người dùng lựa chọn chuyển đổi sang dịch vụ thoại Internet hoặc không dùng điện thoại để bàn nào. Việc App Store bán Google Voice có thể làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của AT&T.

  Nốt nhạc buồn của Palm Pre

  Người dùng Pre thì rất tức giận khi Apple cấm Pre không được đồng bộ với thư viện âm nhạc iTunes. Sau đó Palm đã phải mở lại chức năng đồng bộ iTunes nhưng chức năng này sẽ tồn tại được bao lâu?

  Đây có phải là cách cư xử thiếu tôn trọng của Apple hay không? Tim Bajarin - nhà tư vấn kỹ thuật công nghiệp, chủ tịch của Creative Strategies, nói là không. Tim Bajarin cho rằng Apple thiết kế iTunes là để phục vụ cho máy iPod và iPhone, vì vậy việc Apple không cho các thiết bị hãng thứ 3 kết nối cũng là điều hợp lý. Và tính năng dễ dùng của Apple chỉ đảm bảo hoạt động tốt trên các thiết bị trong cùng hệ thống của hãng.

  Chấp nhận bực mình

  Apple đã từng bị chê vì App Store. Apple đã cấm chương trình từ điển Ninjawords vì họ cho rằng từ điển này có quá nhiều từ thô tục. Ninjawords do Daring Fireballs xuất bản, mới chỉ là một ví dụ mới nhất trong một loạt ứng dụng bị Apple “cấm cửa”. Chắc một điều là Apple muốn App Store luôn thân thiện, gần gũi nhưng gần đây Apple dường như quá tích cực và chưa thống nhất trong vấn đề loại bỏ các ứng dụng thô tục.

  Còn theo một nhà phân tích của IDC, App Store nói không với các ứng dụng khiêu dâm và thô tục miễn phí đơn giản là cách kinh doanh sáng suốt. Vì phụ huynh không muốn con cái mình chạy các ứng dụng đó và iPhone giá 99 USD (1,78 triệu đồng) đang hướng đến thị trường tuổi teen.

  Apple và AT&T - cặp bài trùng

  Sự độc quyền của Apple kết hợp nhà cung cấp mạng, phân phối iPhone AT&T đã khiến nhiều người dùng iPhone có cảm giác như bị trói chân, họ không hài lòng với tính ổn định và tốc độ của mạng không dây AT&T. Một số người khác cho rằng qua việc Apple “cấm cửa” Google Voice, rõ ràng AT&T đã tác động thế nào đó đến Apple.

  Theo nhà phân tích Gartenberg thì tầm ảnh hưởng của AT&T với Apple là có thật. Vì đơn giản đây là mối quan hệ song phương, hai bên cùng có lợi. Và cũng theo Gartenberg, Apple và AT&T có thể hành động như thể họ điều khiển mọi thứ, nhưng bạn luôn luôn có thể không dùng sản phẩm của họ.

  PC World M 10/2009

  ID: A0910_16