• Thứ Tư, 11/11/2009 08:33 (GMT+7)

  Máy tính bảng đang quay lại?

  Nhỏ, gọn, nhẹ và nhiều tính năng "cực khủng" như Nokia Booklet 3G; hay tiện lợi, gần gũi như Courier của Microsoft mà mọi người đang bàn tán - so với các dòng netbook đang có trên thị trường - có trở thành xu hướng mới?

  Nokia booklet 3G có thể đáp ứng, phục vụ cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau. Nokia kết hợp khéo léo, hài hòa nhiều yếu tố: công cụ làm việc, phương tiện nghe nhìn, trang sức thời trang, khả năng di động vào thiết bị này. Nó phù hợp với giám đốc kinh doanh thường xuyên đi công tác, luôn đòi hỏi máy tính nhỏ gọn, pin lâu; cho đến các “tiểu thư” luôn đem theo bên mình thiết bị di động như món trang sức với đầy đủ tính năng giải trí: xem phim, nghe nhạc, kết nối Wi-Fi tán gẫu; và với những ai đam mê khám phá mong muốn một máy tính làm việc, một thiết bị di động có khả năng định vị vệ tinh, truyền tải dữ liệu (hình ảnh, video) ở bất kỳ đâu. Qua sản phẩm này, Nokia như muốn kết hợp sức mạnh điện toán của máy tính với khả năng di động của các thiết bị cầm tay.

  Trong lúc Nokia nhảy vào thị trường máy tính di động thì Microsoft cũng đã rục rịch chuẩn bị tiến vào thị trường đầy tiềm năng này. Những ai quan tâm đến công nghệ ắt hẳn không thể làm ngơ trước thông tin Microsoft hiện đang thử nghiệm chiếc máy tính dạng bảng (tablet PC) với tên gọi Courier. Microsoft vẫn chưa thông báo chính thức thời gian Courier xuất hiện trên thị trường cũng như chưa tiết lộ những chi tiết về thông số kỹ thuật. Vài thông tin ban đầu cho biết Courier có kiểu dáng giống một quyển sách với hai màn hình cảm ứng kích thước 7”. Máy có camera được tích hợp ở mặt sau, kết nối được Wi-Fi và kèm theo là một bút cảm ứng để viết, vẽ.

  Giới công nghệ “đồn” rằng Courier đã đi đến giai đoạn hoàn tất của quá trình thử nghiệm và thậm chí Microsoft đã lên phương án sản xuất dòng tablet PC mới này. Ngoài ra, có tin đồn cho rằng Apple cũng đang có ý định “chào hàng” một chiếc tablet PC tương tự.

  Việc Microsoft, Apple hoặc các nhà sản xuất máy tính khác sẽ tung ra dòng sản phẩm tablet PC mới là một tín hiệu vui cho phân khúc tablet PC vì hiện nay số lượng netbook đang chiếm phần lớn thị phần máy tính trên toàn cầu.

  Hy vọng người dùng sẽ có dịp thưởng thức Courier với những tính năng thông minh hơn, khác biệt hơn, chứ không đơn thuần chỉ dừng lại ở việc xem phim, nghe nhạc, lướt web. Khó biết được liệu người dùng có ưa chuộng những màn hình có chữ viết nguệch ngoạc của chính mình trong tương lai hay không và liệu tablet PC có thể trở thành xu hướng mới của người dùng khi chọn lựa thiết bị di động.

  Dũng Nga

  ID: A0910_17