• Thứ Hai, 02/11/2009 10:00 (GMT+7)

  Thị trường ĐTDĐ: Màn hình cảm ứng “chạm“ đại chúng

  Danh sách những sản phẩm ĐTDĐ sử dụng màn hình cảm ứng có giá dưới 4 triệu đang ngày càng được nối dài tại Việt Nam. Điều quan trọng là những sản phẩm này ngày càng thông minh hơn.

  Một năm trước, bạn sẽ không tìm được trên thị trường ĐTDĐ có màn hình cảm ứng giá dưới 4 triệu đồng của các nhãn hiệu thuộc“top 5“ toàn cầu, ngoài những sản phẩm của các nhà sản xuất ít tên tuổi của Trung Quốc. Nhưng giờ đây, bạn có thể tìm được, thậm chí là cả sản phẩm giá dưới 3 triệu đồng. Đây là cơ hội dành cho những ai thích điện thoại có màn hình cảm ứng nhưng điều kiện tài chính không cho phép, hoặc đang đắn đo giữa nhu cầu và tài chính.

  Nhiều lựa chọn

  Dù có khá nhiều model ở mức giá mà thị trường đại chúng có thể chấp nhận được ở thời điểm hiện tại, nhưng trong số những nhãn hiệu điện thoại di động toàn cầu phổ biến tại Việt Nam như Apple (iPhone), HTC, Motorola, Nokia, LG, Samsung, và Sony Ericsson, bạn chỉ có thể sở hữu các model ĐTDĐ có màn hình cảm ứng của LG và Samsung ở mức giá dưới 4 triệu đồng. Cả hai đại diện này đều đã tung ra thị trường không dưới 2 model smartphone màn hình cảm ứng như LG KP500 Cookie, LG KS360, Samsung Star, Samsung Star WIFI S5233W... Đặc biệt, mới đây, Samsung công bố chiếc S3653 Corby, giá dưới 3 triệu đồng.

  Việc bán ra nhiều sản phẩm màn hình cảm ứng có giá tốt đã giúp cho nhiều người dùng có cơ hội sở hữu những chiếc điện thoại có công nghệ điều khiển mới, đồng thời tăng thêm sức hấp dẫn cho thị trường ĐTDĐ, nhất là ở thời điểm kinh tế vẫn còn khó khăn. Nhiều người bán hàng đang cho rằng các model màn hình cảm ứng giá trên 10 triệu đồng đang khá hiếm khách mua. Vì thế việc cho ra đời các mẫu máy giá tốt đang là hướng đi để lại nhiều “ấn tượng” trên thị trường ĐTDĐ Việt Nam.

  Tìm hiểu thông tin từ hầu hết các siêu thị điện thoại lớn tại Việt Nam trong thời điểm này, chúng tôi được biết, ĐTDĐ có màn hình cảm ứng giá dưới 4 triệu đồng luôn đứng trong “top” các model bán chạy nhất hàng tháng của họ, nhất là sản phẩm của các thương hiệu toàn cầu như đã nói. Giá càng tốt, thương hiệu càng nổi tiếng và tính năng càng nhiều sẽ càng bán chạy. Đó là nhận xét của hầu hết những người bán hàng khi nói về ĐTDĐ màn hình cảm ứng. Các tín hiệu cho thấy, thời gian tới, thị trường Việt Nam sẽ xuất hiện ngày càng nhiều ĐTDĐ cảm ứng giá dưới 4 triệu đồng.

  Tuy nhiên, điều đáng ghi nhận là trong thực tế, nhiều nhà sản xuất toàn cầu chưa mặn mà lắm với thị trường ĐTDĐ cảm ứng dành cho người dùng đại chúng.

  Thông minh hơn

  Khi nói về ĐTDĐ màn hình cảm ứng dành cho thị trường đại chúng, người ta thường liên tưởng đến các sản phẩm ít tính năng cao cấp. Điều này đúng vào khoảng nửa đầu năm 2009 trở về trước. Hiện nay, có thể chúng ta sẽ nghĩ khác nếu tiếp cận các sản phẩm này.

  Chúng ta có thể thấy được chiều hướng trên nếu nhìn lại các ĐTDĐ giá dưới 4 triệu đồng được tung ra vào nửa đầu năm 2009 trở về trước. Ví dụ, chiếc LG KP500 Cookie (hiện đang có giá khoảng 3,48 triệu đồng), và chiếc Samsung Star S5233S (giá 3,49 triệu đồng) tuy đều được coi là smartphone vào thời điểm được tung ra nhưng lại đều không được tích hợp Wi-Fi và thiết kế khá đơn giản. Trong khi đó, những sản phẩm “cùng hệ” vừa được bán ra như Samsung Star Wi-Fi S5233W, phiên bản mới của Star S5233S (giá 3,99 triệu) không những được tích hợp Wi-Fi mà còn một số tính năng cao cấp khác hay Samsung S3653 Corby (giá dưới 3 triệu) với nhiều tính năng mạnh như giao diện TouchWiz, với khá nhiều widget phổ biến, nhất là các Widget của mạng xã hội…

  Không chỉ là tính năng, mà các sản phẩm ĐTDĐ có màn hình cảm ứng cho người dùng đại chúng ngày càng được thiết kế đẹp hơn. Đặc biệt phù hợp với các đối tượng là sinh viên, học sinh, vốn “nhẹ túi” nhưng lại ưa thích công nghệ mới, thời trang.

  Tất nhiên, người dùng luôn mong đợi những chiếc ĐTDĐ cảm ứng dành cho thị trường đại chúng có nhiều tính năng hơn nữa, mạnh hơn nữa. Tuy chưa có nhiều nhãn hiệu nổi tiếng tham gia thị trường này nhưng dù sao một số đại diện cũng đã cho thấy chiều hướng tích cực là ĐTDĐ màn hình cảm ứng ngày càng mạnh lên và giá ngày càng hạ.

  Nhật Bình

  ID: A0910_88