• Thứ Tư, 04/11/2009 09:48 (GMT+7)

  Mozilla tung ra Firefox 3.6 beta 1

  Bị hoãn hơn 2 tuần do tìm thấy lỗi vào những phút cuối, Firefox 3.6 beta 1 có tương đối ít thay đổi có thể nhìn thấy được so với Firefox 3.5 (được tung ra hồi tháng 6/2009).

  Hôm 30/9/2009, Mozilla đã tung ra bản beta đầu tiên của Firefox 3.6. Phần lớn cải tiến được tiến hành cho những thành phần “chìm” của trình duyệt như engine JavaScript TraceMonkey.

  Người dùng có thể nhìn thấy những thay đổi sau trong Firefox 3.6 beta 1: được Mozilla tích hợp hỗ trợ "Personas"; có khả năng cảnh báo người dùng khi họ truy cập vào một website yêu cầu những plug-in đã cũ như Adobe Flash Player hay Apple QuickTime (khi đó, Firefox 3.6 beta 1 hiển thị thông điệp có nội dung như sau: "Some plug-ins used by this page are out of date").

  Ông Mike Beltzner, giám đốc của Firefox cho biết, Firefox 3.6 beta 1 hỗ trợ các công nghệ CSS, DOM, HTML 5 mới; hỗ trợ video toàn màn hình được nhúng với thẻ HTML video; hỗ trợ cho Web Open Font Format (WOFF); tăng hiệu năng JavaScript; rút ngắn thời gian khởi động. Tuy nhiên, Firefox 3.6 beta 1 mới hỗ trợ Aero Peek, xem trước hình nhỏ (thumbnail) trên taskbar chứ chưa tích hợp tính năng Jump Lists của Windows.

  Tất cả phiên bản Firefox 3.6 đều có thể xem trước hình nhỏ khi người dùng chuyển giữa các tab đã mở bằng tổ hợp phím Ctrl-Tab. Theo mặc định, tính năng này trong Firefox 3.6 beta 1 bị tắt đi. Để bật lên, người dùng cần gõ "about:config" vào thanh địa chỉ của Firefox, Enter rồi click kép vào "browser.ctrlTab.previews" để đặt giá trị thành "true". Sau đó, khởi động lại Firefox để thay đổi có hiệu lực.

  Mozilla cảnh báo những người thử nghiệm là nhiều add-on vẫn chưa tương thích với Firefox 3.6 beta 1. Để buộc 1 add-on làm việc với Firefox 3.6 beta 1 và thông báo cho Mozilla, ông Beltzner khuyên người dùng nên tải về và cài đặt công cụ Add-on Compatibility Reporter.

  Có thể tải thủ công Firefox 3.6 beta 1 (gồm các phiên bản trong 46 ngôn ngữ, trên 3 HĐH Windows, Mac OS X, Linux) về từ đây.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 1/11/2009

  ID: O0911_1