• Thứ Tư, 04/11/2009 09:51 (GMT+7)

  Microsoft: Worm vẫn là vấn đề bảo mật thường thấy nhất

  Theo báo cáo bảo mật mới được Microsoft công bố, sâu (worm) Conficker tiếp tục là những đe dọa thường thấy nhất mà các PC đang chạy Windows phải đối mặt.

  Trong 6 tháng đầu năm 2009, Microsoft thấy có hơn 5 triệu máy tính bị nhiễm sâu Conficker, báo cáo Security Intelligence Report mới nhất của họ cho biết.

  Conficker khai thác một lỗ hổng trong dịch vụ Microsoft Windows Server. Vì Conficker mà hồi tháng 10/2008, Microsoft phải tung ra miếng vá khẩn cấp để bịt lỗ hổng mà sâu khai thác.

  Hiện sâu Conficker vẫn đang lan truyền, nhất là trong môi trường doanh nghiệp, ông Vinny Gullotto, tổng giám đốc trung tâm Microsoft Malware Protection Center cho biết. Do Conficker có khả năng phá vỡ mật khẩu, nếu sâu xâm nhập được vào một  PC trong công ty thì nó sẽ nhanh chóng lan truyền sang những máy khác.

  Đứng thứ hai là sâu Taterf, đã lây nhiễm cho 4,9 triệu PC. Taterf đánh cắp thông tin tài khoản và thẩm định quyền của những game trực tuyến nhiều người chơi như World of Warcraft, Lineage,… rồi lan truyền thông qua những ổ đĩa bị nhiễm như bút nhớ USB, ổ đĩa mạng.

  Trojan Zlob xếp thứ 3 (Zlob là trojan lừa mọi người tưởng nó là phần mềm media codec dùng để mã hóa/giải mã audio/video). Zlob đã lây nhiễm cho 2,3 triệu PC, giảm đáng kể so với con số 21,1 triệu PC của cùng kỳ này năm 2008.

  Microsoft thu thập dữ liệu về số máy tính bị nhiễm từ các sản phẩm bảo mật miễn phí như Windows Defender, Malicious Software Removal Tool (MSRT), Security Essentials cũng như từ các sản phẩm để bán của họ.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 2/11/2009

  ID: O0911_1