• Thứ Năm, 12/11/2009 13:24 (GMT+7)

  Kế hoạch smartphone giá rẻ của Samsung

  Với việc tung ra nền tảng phần mềm mới tên là Bada, Samsung mở đường cho các hãng thứ ba tham gia phát triển ứng dụng cho smartphone của mình.

  Hôm 10/11/2009 Samsung cho biết, chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng Bada sẽ trình làng trong nửa đầu năm 2010, tiếp theo sẽ là nhiều sản phẩm nữa.

  Bada không phải là HĐH mới mà là lớp phần mềm được Samsung thêm lên trên HĐH ĐTDĐ độc quyền của họ, cho phép các nhà phát triển bên thứ ba tạo ra nhiều ứng dụng cho điện thoại của họ. Bada cũng có thể chạy trên đỉnh HĐH Linux, người phát ngôn Samsung cho biết.

  Ngày nay, các smartphone không thể thành công nếu không có nhiều ứng dụng (AppStore của Apple đã cho thấy điều đó). Samsung cũng nhận thức được điều này nhưng không gian dành cho nền tảng di động đã quá chật chội. Để thu hút các nhà phát triển ứng dụng đến với Bada, trong tháng 12/2009 và 1/2010 Samsung sẽ tổ chức những ngày cho các nhà phát triển tại Seoul (Hàn Quốc), London (Anh), San Francisco (Mỹ). Tháng 12/2009, Samsung sẽ tung ra bộ công cụ dành cho nhà phát triển phần mềm (SDK), còn trong nửa đầu năm 2010 Samsung có kế hoạch mở cửa hàng ứng dụng trực tuyến để bán các ứng dụng Bada.

  Samsung đã bán ra các smartphone cao cấp dựa trên 2 nền tảng Symbian, Android và quyết định sẽ đưa ra những smartphone rẻ hơn dựa trên nền tảng của chính mình. Giám đốc nghiên cứu Carolina Milanesi của Gartner nhận xét, đó là cách để Samsung phân biệt các sản phẩm của họ với sản phẩm của đối thủ.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 10/11/2009

  ID: O0911_1