• Thứ Tư, 25/11/2009 10:08 (GMT+7)

  Jolicloud cạnh tranh với Chrome OS trong thị trường netbook

  Theo CEO của Jolicloud, HĐH Jolicloud lấy web làm trung tâm cho các netbook sẽ đẹp hơn, linh hoạt hơn HĐH chỉ dành cho web như Chrome OS của Google.

  Dựa trên HĐH Ubuntu Linux, Jolicloud cũng sẽ hỗ trợ video chất lượng tốt hơn, tích hợp web trên các netbook tốt hơn các HĐH Linux khác, ông Tariq Krim, CEO của Jolicloud cho biết. Dù đang còn ở giai đoạn alpha nhưng Jolicloud nhận được rất nhiều lời ca ngợi từ những người dùng thử ở Computerworld.

  Dự kiến bản Jolicloud beta sẽ được tung ra đúng dịp triển lãm CES (Consumer Electronics Show) 2010 khai mạc vào tháng 1/2010, và bản Jolicloud chính thức sẽ trình làng trong năm 2010.

  Dù có cùng “cách tiếp cận web” như Chrome nhưng Jolicloud cũng cho phép người dùng chạy cục bộ nhiều ứng dụng (như Skype) và lưu dữ liệu trên máy tính của họ. Jolicloud là miễn phí nhưng các dịch vụ, tính năng tùy chọn thì có phí. Những netbook cài Jolicloud khởi động rất nhanh, chỉ mất khoảng 10 giây.

  Ông Krim cho biết, Jolicloud có những đặc điểm nổi bật sau:

  ·         Jolicloud là HĐH Linux đầu tiên hỗ trợ đầy đủ chipset đồ họa GMA500 của Intel (được dùng trong các netbook gắn chip Atom Z-series như Dell Mini 12, Asus Eee 1101HA, Acer Aspire One 751), cho phép netbook hiển thị HD video 720P.

  ·         Jolicloud có tích hợp hỗ trợ cho các thiết bị kết nối tốt hơn nhiều HĐH Linux (thậm chí là cả Ubuntu).

  ·         Sẽ rất dễ dàng cài Jolicloud trên những netbook đã cài Windows XP hay Windows 7 Starter khiến netbook có chế độ khởi động kép. Người dùng có thể dễ dàng tải miễn phí Jolicloud về từ web.

  ·         Giao diện của Jolicloud sẽ được tối ưu cho màn hình nhỏ của netbook, trông khá giống Mac.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 23/11/2009

  ID: O0911_1