• Thứ Bảy, 28/11/2009 16:06 (GMT+7)

  ITRI giới thiệu một số màn hình linh hoạt

  Hôm 26/11/2009 tại Đài Bắc, Viện Nghiên cứu Công nghệ Công nghiệp (ITRI) của Đài Loan đã giới thiệu một số công nghệ màn hình uốn được (flexible) cho e-reader và e-paper.

  Một trong những công nghệ mới nhất của ITRI là màn hình OLED (organic light emitting diode) 4,1” màu, linh hoạt. “Đây là lần đầu tiên chúng tôi giới thiệu công nghệ OLED này”, ông John Chen, tổng giám đốc trung tâm Display Technology Center tại ITRI nói. “Nó linh hoạt hơn, mềm hơn và được nhắm cho kỷ nguyên tiếp theo của các thiết bị di động. OLED sẽ làm việc tốt hơn nhiều công nghệ khác vì không cần chiếu sáng nền (backlight), phân cực (polarizer) hay xếp lớp phim quang học”.

  ITRI đã làm việc với nhiều công ty Đài Loan để sử dụng các màn hình trong smartphone và những thiết bị khác. Phiên bản hiện nay không phải là màn hình cảm ứng nhưng ITRI hy vọng các đối tác công nghiệp có thể giúp họ phần này.

  Một công nghệ khác là màn hình cảm ứng cho thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) với phần mềm cho phép mọi người đọc, vẽ tranh, ghi chú. Màn hình Ch-LCD (cholesteric liquid crystal display) mỏng, nhẹ, tiêu thụ ít năng lượng, giá rẻ hơn nhiều công nghệ khác, ITRI cho biết.

  ITRI cũng giới thiệu giấy điện tử (e-paper) Ch-LCD và thiết bị viết e-paper. Theo các nhà nghiên cứu, màn hình e-paper có thể dùng cho các tấm poster, tài liệu, bản đồ, thiệp chúc mừng,…

  Sản phẩm hợp tác giữa ITRI và nhà sản xuất thủy tinh Corning của Mỹ cũng xuất hiệ là những tấm OTFT (organic thin-film-transistor) cho các màn hình mỏng, linh hoạt, giá thấp. OTFT có thể được dùng với thủy tinh hoặc nhựa và được cả hai bên đang phát triển như một công nghệ khả dĩ cho e-paper.

  Các công nghệ khác được ITRI giới thiệu là: màn hình Ch-LCD đơn sắc khổ lớn, linh hoạt có thể cuộn lại được; lớp chất nền linh họa có thể chịu được nhiệt độ cao tới 220 độ C.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 26/11/2009

  ID: O0911_1