• Thứ Bảy, 05/12/2009 12:30 (GMT+7)

  HDTV, đầu Blu-ray mở rộng khả năng kết nối web

  Trước đây, việc TV, hộp set-top và đầu Blu-ray có khả năng kết nối Internet là điều khó tin. Nhưng giờ đây chúng đã trở thành hiện thực, người dùng có thể kết nối Internet, truy cập web, sử dụng các dịch vụ của Youtube, Netflix, Amazon và nghe radio Internet qua các thiết bị này.

  Định nghĩa về kết nối rất đa dạng giữa các nhà sản xuất thiết bị điện tử tiêu dùng. Nhiều nhà sản xuất đưa ra các thiết bị có khả năng kết nối cao hơn đối thủ, nhưng tựu trung lại vẫn là khả năng thiết bị kết nối đến các dịch vụ video web và dịch vụ tương tác nền web. Tại CEDIA, có một số dịch vụ nội dung số mới nhất vừa ra lò.

  Đầu đĩa Blu-ray Sony BDP-N460 có thể truy cập video internet.

  Sony từng xây dựng danh mục phim, chương trình truyền hình và âm nhạc với hàng chục đối tác, bao gồm Amazon với Video on Demand, radio với Slacker và YouTube. Gần đây nhất, Sony cho biết sẽ thêm Netflix vào danh mục Bravia Internet Video vào cuối năm nay. Ngoài hỗ trợ dòng TV Bravia có khả năng kết nối mạng, dịch vụ video kể trên cũng sẽ hỗ trợ đầu đĩa Sony BDP-N460, là đầu Blu-ray có khả năng kết nối mạng sẽ xuất hiện trên thị trường vào cuối năm nay với giá dưới 250 USD (4,5 triệu đồng). TV Sony Bravia cũng hỗ trợ truy cập các nội dung web về thời tiết, chứng khoán và cả Twitter thông qua Bravia Widget.

  Trong khi đó, LG Electronics cho biết đầu Blu-ray BD390 (giá 399 USD, khoảng 7,2 triệu đồng) của hãng sẽ bổ sung trên dịch vụ video theo nhu cầu của Vudu truy cập đến Netcast Entertainment Access (bằng cách nâng cấp firmware). Dịch vụ này cho phép truy cập nội dung của CinemaNow, Netflix và Youtube.

  Đầu đĩa Blu-ray BD-P46000 IS có thể kết nối mạng của Samsung.

  Dịch vụ Internet@TV của Samsung hiện có sẵn khoảng chục ứng dụng Yahoo widget, bây giờ cũng cho người xem truy cập đến các ứng dụng thể thao của Rallycast ngay trên màn hình, bao gồm nhắn tin Facebook và truy cập vào các số liệu của nhóm. Và các đầu đĩa Blu-ray có thể kết nối mạng của Samsung như BD-P1600, BD-P3600, BD-P4600 sẽ thêm khả năng YouTube truy cập đến các dịch vụ Pandora, Netflix hiện thời.

  Trong khi đó, Pioneer đã trình diễn một thiết kế nền tảng mới cho thiết bị điện tử kết nối web, là một loại media hub nhưng vẫn còn trong giai đoạn hoàn thiện sản phẩm. Mang tên mã là Project ET, thiết bị sẽ cho phép các nhà thiết kế thiết bị và/hoặc người dùng chọn nội dung, các dịch vụ mà họ muốn bằng cách nhấn vào nút trình đơn trong cổng Web của nền tảng này. Sản phẩm mẫu trưng bày tại CEDIA cho thấy mọi tính năng, từ dịch vụ video theo yêu cầu cho đến khả năng sao lưu.

  Đại diện Pioneer nói rằng nền tảng có thể dùng cho set-top box hay trên đầu đĩa Blu-ray hoặc thiết bị khác có khả năng kết nối mạng. Công ty hy vọng sẽ đưa ra thị trường một sản phẩm dựa trên nền tảng mới này trong vài tháng tới.

  PC World Mỹ 11/2009

  ID: A0911_14