• Thứ Sáu, 04/12/2009 07:54 (GMT+7)

  Năm 2010 bùng nổ E-Reader

  Bạn đang lưỡng lự mua thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) chẳng hạn Kindle 2 của Amazon? Bạn nên chờ vì có thể sắp diễn ra một cuộc chiến e-reader, khi đó sẽ có nhiều dòng sản phẩm mới, giá rẻ hơn, nhiều kiểu thiết kế hơn cho bạn chọn.

  Cool-er Reader sắp ra mắt của Interead sẽ có nhiều màu.

  Một số công ty như Asus, Plastic Logic và Interead (Anh quốc) đang có kế hoạch đưa ra thị trường các dòng sản phẩm mới giúp bạn đọc được sách điện tử, báo chí số hóa. Giá của chúng xấp xỉ từ 165 USD (2,9 triệu đồng) đến 400 USD (7,2 triệu đồng) so với Kindle 300 USD (5,4 triệu đồng) và Kindle DX 490 USD (8,8 triệu đồng). Một số thiết bị, chẳng hạn Cool-er của Interead, có thể sẽ sớm ra mắt trong dịp mua sắm cuối năm này. (Sony cũng chuẩn bị ra mắt dòng Digital Reader mới nhất). Còn các dòng sản phẩm của các hãng khác, có lẽ bạn phải chờ đến đầu năm 2010.

  Cạnh tranh là điều tốt nhưng có thể dẫn đến các vấn đề tương thích giữa các e-reader của các hãng khác nhau. Ví dụ: Sách và tạp chí dài hạn ở cửa hàng Kindle trực tuyến của Amazon hiện không tương thích với các e-reader không phải là Kindle. Vì vậy, trước khi mua, bạn hãy kiểm tra định dạng tập tin và bảo mật DRM (digital rights management) mà mỗi e-reader hỗ trợ cũng như số lượng nhà sách trực tuyến mà e-reader liên kết.

  Và hãy xem vai trò của Google trong thị trường sách điện tử này thế nào. Một cuộc chiến đã nổ ra qua việc Google đang số hóa hàng triệu cuốn sách đã ngừng tái bản với hy vọng người đọc có thể tìm thấy bản e-book qua Google Book Search. Amazon không muốn Google làm điều này vì họ ngại việc làm của Google sẽ gây khó dễ cho các nhà kinh doanh e-book khác.

  Dù gì đi nữa thì làn sóng thiết bị đọc sách e-book mới cho thấy các nhà xuất bản sớm nhận ra Amazon sẽ không còn thống trị thị trường e-book nữa và người dùng cũng sẽ có nhiều lựa chọn thiết bị đọc sách hơn với giá rẻ hơn. Và cuộc chiến e-reader sớm muộn rồi cũng sẽ xảy ra. Còn ngay bây giờ, bạn có thể tìm một số thiết bị đọc sách e-book sắp xuất hiện tại find.pcworld.com/63712.

  PC World Mỹ 11/2009

  ID: A0911_15