• Thứ Bảy, 05/12/2009 12:30 (GMT+7)

  Droid – Đối thủ thực sự của iPhone?

  Google vừa nâng cấp hệ điều hành Android lên phiên bản 2.0 cho smartphone. Phiên bản này có tên mã là Eclair, và thứ rất ấn tượng của Eclair là Google Navigation Map, có thể đe dọa các dịch vụ, thiết bị định vị toàn cầu (GPS) hiện nay.

  Tháng 10 vừa qua có vài chuyển biến đáng chú ý về thị trường điện thoại thông minh. Liệu iPhone có còn giữ được vị thế “độc tôn” khi Droid ra đời? Google Navigation có “giết chết” hệ thống định vị GPS? Những tín hiệu hồi phục thị trường và dự báo tình hình kinh doanh khả quan trong năm 2010 của một số công ty. Netbook không còn là “đồ chơi” nữa. Windows 7 tiếp tục là mối quan tâm của người dùng và các nhà sản xuất...

  Di động “thông minh”

  Cuối tháng 10, đầu tháng 11, thị trường Mỹ và châu Âu xôn xao khi Motorola tung ra chiếc smartphone Droid vào ngày 6/11, cạnh tranh trực tiếp với iPhone. Thực chất, theo các nhà phân tích, đây không phải là cuộc chiến giữa Droid và iPhone 3GS mà là giữa Verizon (nhà cung cấp dịch vụ độc quyền của Droid) và AT&T (nhà cung cấp iPhone). Sự xuất hiện của Droid vào thời điểm này có thể xem là “thiên thời địa lợi” cho Verizon vì gần đây, nhiều người dùng than phiền dịch vụ của AT&T và những hành động “kỳ quặc” của Apple (ID: A0910_16). Trong khi đó, Droid có nhiều tính năng rất hấp dẫn, kết hợp với nhà cung cấp dịch vụ Verizon được nhiều người “chuộng” hơn, cộng với gói dịch vụ 200 USD/2 năm và nhất là Droid là smartphone đầu tiên sử dụng hệ điều hành Android 2.0 cũng vừa được Google nâng cấp. Vũ khí chính của iPhone giờ đây chỉ là số ứng dụng khổng lồ trên Apple Store mà thôi. Trong khi đó, vũ khí chính của Verizon không chỉ có Motorola Droid mà còn là một model khác hướng đến người dùng phổ thông: Droid Eris của HTC. Model này là bản chỉnh sửa của HTC Hero và Verizon cung cấp chỉ với mức giá 99 USD cho hợp đồng 2 năm. Droid của Motorola qua nhà cung cấp Verizon sẽ cạnh tranh như thế nào với iPhone?

  Một xu hướng tất yếu là giá của smartphone ngày càng rẻ. Năm 2007, chỉ có 18% smartphone giá dưới 200 USD và theo số liệu thống kê của ABI Research, năm nay con số này lên 27% và dự đoán năm 2014 sẽ là 45%. smartphone đang dần dần thu hẹp khoảng cách về giá với ĐTDĐ thông thường. Ở một số thị trường, nhà sản xuất chỉ hướng đến đối tượng người dùng duy nhất: cao cấp. Do đó, họ đưa ra smartphone cao cấp là để khẳng định tên tuổi, vị thế thương hiệu. Tuy vậy, ngày càng nhiều nhà sản xuất đi theo mô hình: vừa cao cấp, vừa bình dân - vừa có sản phẩm với giá “trên trời” nhưng cũng có dòng phổ thông, sản xuất số lượng nhiều.

  Google vừa nâng cấp hệ điều hành Android lên phiên bản 2.0 cho smartphone. Phiên bản này có tên mã là Eclair, và thứ rất ấn tượng của Eclair là Google Navigation Map, có thể đe dọa các dịch vụ, thiết bị định vị toàn cầu (GPS) hiện nay. Tận dụng các dữ liệu văn bản và hình ảnh Google Maps, ứng dụng Maps Navigation chỉ việc “đọc” các dữ liệu đó to lên, hướng dẫn lái xe bằng giọng nói. Ngoài ra, hơn cả 1 thiết bị GPS thông thường, Maps Navigation còn có thể cho bạn xem trước hình ảnh đường phố sắp đến qua dữ liệu từ vệ tinh. Còn khi bạn gần đến đích, màn hình sẽ chuyển sang bản đồ thông thường. Tuy nhiên, GPS vẫn có lợi thế hơn về mặt phủ sóng. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu smartphone của bạn rớt kết nối Internet hay 3G?

  “Quốc tế hóa” Internet

  Internet vừa qua tuổi 40 thì vừa có thêm một cột mốc khác: tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) đã thông qua tên miền được phép có chứa ký tự không thuộc hệ chữ La Tinh. Thực chất, vấn đề này đã một thời dấy lên ở Việt Nam khi trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC - http://www.vnnic.vn) cũng đã cấp tên miền tiếng Việt cho người dùng, doanh nghiệp nào đăng ký từ năm 2007 (ID: B0910_16, B0603_6). Chương trình này của ICANN sẽ bắt đầu vào ngày 16/11 này. Qua đó, rõ ràng Internet sắp đến sẽ có một “diện mạo” mới, nhất là đối với các quốc gia sử dụng ngôn ngữ không thuộc hệ La Tinh. Điều này có những ưu điểm cũng như khuyết điểm. Ví dụ Internet sẽ dễ dùng hơn với bất kỳ người dùng nào, nhất là với những ai ít tiếp cận tiếng Anh; đối với các doanh nghiệp đa quốc gia, họ phải đăng ký lại tên miền bằng ngôn ngữ quốc gia đó; hoặc nếu bạn đang dùng mẫu tự La Tinh và muốn vào một trang web của Trung Quốc thì bạn phải cài đặt thêm bộ gõ tiếng Hoa để có thể nhập địa chỉ URL; hoặc nhiều hệ thống chữ viết có những ký tự tương đương nhau dễ gây nhầm lẫn và tạo điều kiện cho tin tặc lợi dụng. Nhưng dù sao đi nữa, quyết định này của ICANN cũng là điều tất yếu, cho thấy rằng Internet không phải của riêng người dùng tiếng Anh, mà đó là tài nguyên quốc tế.

  Trước đây, các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) phải đau đầu về việc giải quyết đường truyền cho người dùng sử dụng mạng ngang hàng (ID: A0805_14) vì giao thức mạng này làm chậm và nghẽn mạch các ứng dụng mạng khác. Thậm chí tại Mỹ vụ việc này nghiêm trọng đến mức phải đưa ra Quốc hội xem xét, thông qua luật quân bình Internet (Net neutrality). Đến nay, có thể các ISP sẽ thảnh thơi hơn khi BitTorrent vừa đưa ra một giao thức mới tên là uTP, hứa hẹn sẽ giải quyết được vấn đề nghẽn mạch mà giao thức hiện thời vướng phải, với khả năng tự động nhận diện nghẽn mạng và tự động điều chỉnh (giảm) băng thông thích hợp. Điều này cũng có nghĩa là các ISP không phải giám sát mạng của họ nữa. Hiện thời, uTP đang được thử nghiệm trong ứng dụng uTorrent v2.0 beta và chưa có phản hồi tiêu cực nào từ phía người dùng. Chưa thể biết chắc uTP có thực sự là cứu cánh của BitTorrent hay không nhưng nó hứa hẹn đem lại ích lợi cho cả người dùng mạng ngang hàng và ISP.

  Ngoài ra, tháng vừa qua cũng có vài thông tin đáng chú ý khác như Mozilla nâng cấp Firefox lên phiên bản 3.6 với nhiều cải tiến; thị trường netbook và sách điện tử được nhiều “đại gia” quan tâm đặc biệt và có những dự đoán sẽ bùng nổ trong năm 2010; Microsoft vẫn là công ty chi nhiều tiền nhất cho vấn đề bảo mật nhưng vẫn chịu nhiều tai tiếng về bảo mật…

  Lê Duy tổng hợp

  ID: A0911_16