• Thứ Năm, 03/12/2009 12:42 (GMT+7)

  Windows 7 chính thức ra mắt

  Ngày 22/10, hệ điều hành Windows 7 chính thức ra mắt trên toàn cầu. Tại Singapore, Microsoft đã tổ chức sự kiện dành cho báo chí khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APAC), giới thiệu phiên bản Windows mới nhất này.

  Với nhiều cải tiến, như làm việc nhanh hơn, không yêu cầu phần cứng cao, bảo mật tốt hơn và linh hoạt hơn, hệ điều hành Windows 7 khắc phục được những hạn chế của Windows Vista và được kỳ vọng sẽ sớm thay thế Windows XP – hệ điều hành 8 năm tuổi (ra mắt vào đúng tháng 10, năm 2001) rất thành công của Microsoft. (Theo netmarketshare.com, trên 71,5% máy tính trên toàn cầu hiện nay dùng Windows XP, chỉ có 18,6% máy tính dùng Windows Vista).

  Windows 7 được Microsoft giới thiệu như một thành phần trong giải pháp tổng thể giúp nâng cao hiệu suất làm việc, cùng với 2 sản phẩm sắp ra mắt là Windows Server 2008 R2 và Exchange Server 2010. Hoạt động cùng Windows Server 2008 R2, Windows 7 đem đến nhiều lợi ích cho người dùng trong môi trường cộng tác hay doanh nghiệp, như khả năng ảo hóa cả ở máy chủ (server) và máy tính cá nhân (desktop), truy cập trực tiếp không qua mạng riêng ảo (VPN), bộ nhớ đệm để tiết kiệm băng thông... Không chỉ hứa hẹn thúc đẩy nhu cầu máy tính cá nhân, Windows 7 còn được kỳ vọng sẽ giúp tăng nhu cầu máy chủ. Exchange Server 2010 kết hợp với SharePoint 2010 và Office 2010 (cũng sắp ra mắt) cung cấp giải pháp truyền thông hợp nhất.

  Do lệch múi giờ, APAC là một trong những khu vực “đón” Windows 7 sớm nhất. Đây là thị trường đầy tiềm năng đối với Microsoft. Theo ông Andrew Pickup, phụ trách kinh doanh và tiếp thị khu vực châu Á – Thái Bình Dương của Microsoft, hiện có khoảng 83 triệu máy tính, 60% trong số đó có khả năng chạy Windows 7, và 60% doanh nghiệp có kế hoạch nâng cấp trong 12-18 tháng tới.

  Theo Microsoft Việt Nam, từ ngày 22/10/2009 người dùng tại Việt Nam có thể mua Windows 7 theo hình thức cài đặt sẵn trên máy tính mới tại các cửa hàng đại lý của Microsoft. Microsoft Việt Nam cũng giới thiệu website www.windows7vn.com với giao diện tiếng Việt nhằm cung cấp thông tin về phiên bản hệ điều hành mới.

  Tương lai của Windows Vista?

  Phó chủ tịch lĩnh vực IT toàn cầu của Microsoft, ông Walter Puschner cho biết hiện Microsoft chưa có kế hoạch về việc ngưng hỗ trợ Windows Vista. Hãng vẫn phát triển Service Pack 2 (SP2) cho Vista trong giai đoạn hoàn tất Windows 7. SP2 có nhiều cải tiến về tính ổn định và bảo mật, một số khách hàng vẫn có nhu cầu cài SP2 trên máy tính Vista hiện có.
  Cũng nên biết, Microsoft cho phép người dùng mua máy tính cài sẵn Windows 7 “giảm cấp” xuống Windows Vista, nếu muốn.

  P. Nguyễn

  ID: A0911_18