• Thứ Năm, 03/12/2009 12:42 (GMT+7)

  Nhỏ và mạnh

  Đây là tiêu chí của NVIDIA khi đưa ra những kiến trúc, giải pháp nhằm hỗ trợ tối đa các thiết bị “High tech” nhỏ gọn, phong cách. Hội thảo giới thiệu các sản phẩm mới của NVIDIA: Tesla, Ion, Fermi, Tegra... đã diễn ra vào ngày trung tuần tháng Mười, tại Thái Lan. Các sản phẩm đầu cuối như bo mạch chủ, card đồ họa và các giải pháp tản nhiệt đến từ Asus, Antec, ECS, Gigabyte, LeadTek, Cooler Master... cũng được giới thiệu.

  Tại buổi hội thảo, NVIDIA giới thiệu bộ xử lý đồ họa Tesla dòng 10 (10 – Series) với cấu trúc đa nhân và xử lý song song, phù hợp cho các hệ thống tính toán cao cấp như siêu server, siêu máy tính. Tesla cấu tạo gồm 240 nhân xử lý, được xây dựng trên cấu trúc xử lý song song CUDA có thể lập trình được bằng các ngôn ngữ quen thuộc như C, OpenCL, Fortran, C++...

  Fermi là kiến trúc GPU mới với 3 tỷ transistor bán dẫn, được trang bị đến 512 nhân xử lý CUDA và có thể phối hợp tính toán với CPU. Cũng là một giải pháp cho những hệ thống mạnh (siêu máy tính, server) nhưng Fermi có giá rẻ hơn và tiêu tốn ít năng lượng. Được hỗ trợ trong ngôn ngữ C++, môi trường Microsoft Visual Studio, Fermi giúp việc lập trình tính toán song song dễ dàng và nhanh chóng hơn trên nhiều ứng dụng liên quan đến dựng hình, hiệu ứng vật lý...

  Tiếp đến, bộ xử lý đồ họa Ion, nâng cao chất lượng hình ảnh cho các máy tính nhỏ gọn, ít tốn điện và cải thiện tốc độ so với các hệ thống tương tự. Khi kết hợp với các CPU hạng nhẹ như Intel Atom, bộ xử lý đồ họa Ion phát huy sức mạnh của mình trong việc tạo các sản phẩm gọn nhẹ, hiệu suất cao như Nettop, Netbook... mà vẫn có khả năng xem phim, giải trí độ nét cao HD.

  Cuối cùng, NVIDIA giới thiệu GPU Tegra - một hệ thống tích hợp trên chíp với bộ xử lý ARM, được phát triển dành riêng cho các thiết bị di động như smartphone, PDA, máy nghe nhạc MP3, các thiết bị định hướng di động (PND), cũng như các thiết bị Internet đi dộng (MID). Tiêu thụ ít điện năng nhằm kéo dài thời gian di động song Tegra vẫn kế thừa, phát huy được những công nghệ hình ảnh từ hơn 10 thế hệ GeForce trước đây của NVIDIA.

  Cũng tại hội thảo, các đối tác của NVIDIA như Asus, Antec, ECS, Gigabyte, Leadtek, Cooler Master... đã giới thiệu các dòng sản phẩm đầu cuối nổi bật cũng như vừa mới xuất hiện trên thị trường.

  Cụ thể, Antec đã tham dự hội thảo với các sản phẩm thế mạnh là thùng máy (case) và nguồn (PSU). Trong đó có các sản phẩm mới, ấn tượng như thùng máy Antec Six Hundred - EC, Twelve Hundred – EC, nguồn TPQ-1200, PC-1000...

  Trong khi đó, Asus đã giới thiệu các dòng sản phẩm chủ đạo như card đồ họa Mars GTX 285 với công nghệ Super Hybrid Engine, cực mát hỗ trợ nhiều phần mềm điểu khiển ép xung (overclock), cài đặt; dòng bo mạch chủ Maximus III Formula ấn tượng cũng được trưng bày.
  ECS lại mang đến người tiêu dùng các sản phẩm thế mạnh trong cả 2 chủng loại là bo mạch chủ và card đồ họa. Sự xuất hiện các bo mạch chủ dòng Black chipset P55 như ECS P55H-A2, P55H-CM... hỗ trợ bộ xử lý Lynnfied mới có hiệu năng cao sẽ tạo được chú ý của người dùng. Ngoài ra, đa dạng các sản phẩm đồ họa dòng Black (Black GTX 250, Black GTX 260, Black GTX 275, Black GTX 285) với thiết kế mang đậm chất game, dòng Green (Green 9800GT, Green 9600GT) mang đến giải pháp tiết kiệm điện năng; dòng Silent 9500GT, GTX 210, 220 mới chạy êm trong lúc hoạt động.

  Gigabyte giới thiệu các phiên bản bo mạch chủ chipset P55 mới: Gigabyte P55-UD4P, P55M-UD4 và các dòng card đồ họa cao cấp GeForce GTX 275 với thiết kế tản nhiệt khá lạ.

  LeadTek chia card đồ họa thành 2 nhóm: nhóm card chuyên dụng (profesional card) và nhóm card cho người dùng cuối (consumer card). Ngoài các card cho người dùng thông thường như: LeadTek Winfast GTX 250, 260, 285, LeadTek còn mang đến hội thảo các giải pháp Workstation: NVIDIA Quadro FX 3800, 1800,580...

  Ngoài các hãng trên, Cooler Master cũng mang đến các giải pháp tản nhiệt chuyên dụng. Các sản phẩm nổi bật được nhiều người biết đến là nguồn công suất lớn ULTIMATE, tản nhiệt CPU V10, các đế tản nhiệt dành cho máy tính xách tay...

  Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, cùng với sức sáng tạo của các nhà sản xuất, hi vọng rằng người sử dụng sẽ ngày càng được sử dụng nhiều sản phẩm công nghệ cao, mang lại hiệu quả trong công việc và giải trí.

  Tố Như

  Từ khóa: Tố Như
  ID: A0911_22