• Thứ Năm, 31/12/2009 11:02 (GMT+7)

  Samsung Thiên Tân: kinh nghiệm và vươn xa

  Tại thành phố Thiên Tân (Trung Quốc), tập đoàn Samsung có đến 11 nhà máy sản xuất, trong đó có 1 nhà máy sản xuất ĐTDĐ.

  Một bầu không khí làm việc khẩn trương và chuyên nghiệp là cảm nhận đầu tiên của phóng viên TGVT khi đến tham quan nhà máy sản xuất tivi màu (Tiajin Samsung Electronic Display - TSED) và nhà máy sản xuất màn hình máy tính (Taijin TONGGUANG Samsung Electronic Display -TTSED) của Samsung tại Khu phát triển Công nghệ và Kinh tế thành phố Thiên Tân (Trung Quốc) vào trung tuần tháng 11 vừa qua.

  Kinh nghiệm quý báu

  Ông Dương Tiểu Lâm - chuyên viên bộ phận nhân sự Samsung tại Thiên Tân cho biết, TSED bắt đầu hoạt động từ năm 1994 và TTSED được Samsung triển khai vào năm 1997. Cũng theo ông Dương, nếu như TSED phải đến năm thứ 6-7 mới bắt đầu có lợi nhuận thì TTSED đã lãi ngay từ năm đầu tiên đi vào hoạt động mặc dù số vốn đầu tư ít hơn rất nhiều [so với TSED] bởi tập đoàn Samsung đã rút được nhiều kinh nghiệm từ TSED - nhà máy đầu tiên của hãng này tại Trung Quốc. Tại Thiên Tân, Samsung còn có trung tâm chuyên nghiên cứu màn hình tivi màu và ĐTDĐ rồi từ đó cung cấp kết quả áp dụng cho mọi nhà máy sản xuất của hãng trên toàn thế giới.

  Được biết, thường thì 2 nhà máy này xuất khẩu 50% lượng sản phẩm; tuy nhiên, năm nay, lượng màn hình xuất khẩu tăng lên 60% và lượng tivi LCD bán tại thị trường nội địa tăng 80%. “Tính chung, sản lượng giảm 15% nhưng giá trị kim ngạch (doanh thu) lại giảm đến 30%, tất cả là do Samsung phải giảm giá thành khi bán sản phẩm ra thị trường”, ông Dương nhấn mạnh. Với lợi thế cảng biển, từ Thiên Tân, các sản phẩm Samsung dễ dàng được vận chuyển về Hàn Quốc cũng như xuất khẩu trực tiếp sang nhiều thị trường khác.

  Thay đổi để phát triển

  Samsung dự báo doanh thu của 2 nhà máy này trong năm 2009 sẽ đạt khoảng 1,876 tỷ USD, giảm đáng kể so với năm 2007 (2,454 tỷ USD) và năm 2008 (2,617 tỷ USD) bởi tình trạng suy giảm kinh tế toàn cầu và sự sắp xếp lại các nhà máy Samsung trên phạm vi toàn cầu, mà cụ thể là từ tháng 9 năm ngoái, Samsung đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất tivi màu tại Nga để cung cấp sản phẩm cho thị trường này và các quốc gia xung quanh.

  Một quan chức khác tại nhà máy Thiên Tân cho biết, nhờ chính sách kích cầu của các quốc gia phát huy tác dụng nên lượng TV LCD và màn hình máy tính do 2 nhà máy này bán ra gần đây tăng đáng kể, đặc biệt là với nhóm sản phẩm TV LCD tại thị trường nội địa.

  Tuy không tham quan nhà máy sản xuất ĐTDĐ (tên gọi đầy đủ là công ty Công nghệ Viễn thông Samsung Thiên Tân) như lịch trình vì vài lý do chủ quan, song bộ phận truỵền thông của công ty Samsung Vina cũng cho biết, kể từ lần tăng vốn đầu tiên vào năm 2006 - sau 5 năm hoạt động, nhà máy sản xuất ĐTDĐ này đạt doanh thu 4,6 tỷ USD với năng suất 42 triệu sản phẩm/năm. Đến năm 2007, nhằm tăng năng suất lên mức 80 triệu sản phẩm/năm vào năm 2010, Samsung quyết định tăng vốn đầu tư lần thứ 2 với 800 triệu Nhân dân tệ (khoảng 120 triệu USD).

  Xem thêm thông tin về nhà máy Samsung Thiên Tân tại www.pcworld.com.vn.

  Hồng Vy

  Từ khóa: Hồng Vy
  ID: A0912_18