• Thứ Năm, 31/12/2009 11:02 (GMT+7)

  CNTT–TT VN phát triển theo hướng nào

  Ngày 3/11/2009, Windows 7 đã chính thức ra mắt tại Việt Nam. Ông Christophe Desriac – Tổng Giám đốc Microsoft VN khẳng định, Windows 7 là HĐH nhanh nhất, đơn giản nhất, hiện đại nhất, tiện lợi nhất được Microsoft xây dựng và tung ra thị trường. Còn theo ông Rene Van der Vlugt – Giám đốc tiếp thị toàn cầu của Microsoft, trong thời gian vừa qua Microsoft đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng từ các khối chính phủ, ngân hàng, truyền thông VN. Kỳ vọng của Microsoft là khoảng 90% lượng máy tính mới nhập sẽ được cài Windows 7 để trải nghiệm công nghệ mới này.

  Tập đoàn BCVT VN (VNPT) đã tổ chức Tuần lễ VNPT trong phạm vi cả nước với tâm điểm là Triển lãm, Hội nghị quốc tế về Viễn thông và Điện tử (Vietnam Comm & Vietnam Electronics 2009) diễn ra từ 18-21/11/2009 tại Hà Nội. 3G là công nghệ được trình diễn chủ yếu nhân dịp này. Cũng trong khuôn khổ “Tuần lễ VNPT”, tối 20/11/2009 tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2009. Năm nay không có giải nhất cho cả 2 nhóm sản phẩm có tiềm năng ứng dụng và đã ứng dụng rộng rãi trong thực tế. Sau 5 lần tổ chức liên tiếp, lần đầu tiên Nhân tài Đất Việt được mở rộng sang lĩnh vực khoa học tự nhiên với các giải thưởng được trao cho một số nhà khoa học đầu ngành về toán học, công nghệ sinh học, sinh thái và môi trường.

  Sáng 23/11/2009, Quốc hội đã thông qua Luật Viễn thông và Luật Tần số Vô tuyến điện. Như vậy, từ ngày 1/7/2010, hai dự án luật quan trọng này sẽ có hiệu lực thực thi, tạo hành lang pháp lý thuận lợi, tạo cơ sở cạnh tranh bình đẳng cho các doanh nghiệp phát triển mạng lưới viễn thông. Luật Viễn thông quy định về hoạt động viễn thông bao gồm đầu tư, kinh doanh viễn thông; viễn thông công ích; quản lý viễn thông; xây dựng công trình viễn thông; quyền và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động viễn thông.

  Ngày 24/11/2009 tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn Thông tin VN (VNISA) và Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Sự cố Máy tính Quốc gia (VNCERT) đã tổ chức “Ngày An toàn Thông tin VN 2009”. Theo điều tra của VNISA, nhận thức của người dân và doanh nghiệp về an toàn thông tin ở VN không khá hơn so với 2007. Theo TS Vũ Quốc Thành - Tổng thư ký VNISA, trước câu hỏi về kế hoạch an toàn thông tin thì số lượng trả lời “không” và “chưa rõ” còn cao hơn năm 2007. Theo nhiều chuyên gia, tội phạm CNTT cũng ngày càng trở nên chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, đại tá Trần Văn Hòa - Trưởng phòng Chống tội phạm Công nghệ cao, Cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm Kinh tế Bộ Công an thì một trong những khó khăn là không thể xử lý hình sự mà chỉ có thể xử phạt hành chính do loại tội phạm này không được quy định trong luật. Phải sang năm 2010 khi Bộ luật Hình sự sửa đổi có hiệu lực với 5 điều luật về tội phạm công nghệ cao thì mới có thể phạt tù từ 1 – 5 năm.

  Đề án tăng tốc đưa VN trở thành quốc gia mạnh về CNTT đã trở thành một vấn đề nóng được bàn thảo sôi nổi tại nhiều hội thảo lớn. Tại phiên họp toàn thể của Hội đồng Chính sách KHCN Quốc gia ngày 25/11/2009, GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó giám đốc ĐHQG Hà Nội lưu ý Đề án không nên xem CNTT chỉ là một ngành kinh tế, mà phải đặt trong mối quan hệ mật thiết với tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội của đất nước. GS.TSKH Đỗ Trung Tá - Chủ tịch Hội đồng Chính sách KHCN Quốc gia nhận định, với tầm quan trọng của đề án này, việc triển khai không chỉ là việc của Bộ TTTT mà nhất định phải có sự tham gia của bộ ngành khác. Tại Hội thảo Quốc gia về CNTT-TT tại Hà Nội và Hội thảo Hợp tác Phát triển CNTT VN 2009 tại Bắc Ninh sau đó, đề tài này còn được đẩy lên ở mức cao hơn. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về CNTT cho rằng, VN có triển vọng phát triển công nghiệp nội dung số và đề nghị Bộ TTTT nghiên cứu sâu hơn về triển vọng này. Đồng thời, quan điểm đẩy mạnh phát triển dịch vụ CNTT-TT, trong đó bao gồm việc gia công phần mềm, một lĩnh vực đem lại tỷ suất doanh thu hơn 75% toàn ngành CNTT-TT thế giới, cũng là hướng mà giới CNTT-TT VN nhắm tới. TGVT – PCW VN B sẽ dành số đầu năm 2010 đề cập sâu hơn tới đề tài này. Các bạn đón đọc.

  Cũng nhân dịp sự kiện tại Bắc Ninh, Hội Tin học VN và Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT đã công bố báo cáo xếp hạng chỉ số sẵn sàng CNTT-TT VN 2009 (Vietnam ICT Index 2009). Theo kết quả xếp hạng của khối địa phương, Đà Nẵng vươn lên đứng đầu, tiếp sau là TPHCM và Hà Nội. Đứng đầu khối các bộ ngành là Bộ Công thương, tiếp sau là Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính và Bộ Xây dựng. Đứng cuối bảng xếp hạng của khối này là Đài Truyền hình VN, Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ.

  Tân Khoa

  ID: A0912_24