• Thứ Hai, 28/12/2009 16:28 (GMT+7)

  Nano hay Zune

  Ngoài điểm chung về chức năng chơi nhạc, phim, hai thiết bị giải trí bỏ túi mới là iPod Nano và Zune HD hầu như rất ít điểm tương đồng. iPod Nano thiết kế phù hợp với người tập thể dục, thường xuyên di chuyển và có camera video (phù hợp với xu thế người người lên YouTube). Zune HD chú trọng chất lượng nên đã tăng dung lượng bộ nhớ và hỗ trợ chuẩn video HD.

  Apple iPod Nano kích thước 91x38x6mm, trang bị màn hình 2,2” và nặng khoảng 37g, dùng vỏ kim loại trơn với 7 màu cầu vồng tùy chọn. Vẻ ngoài bóng bẩy, hấp dẫn nhưng dễ dính dấu tay. Trong số tính năng mới nổi bật là đài FM: đi sau Zune nhưng vẫn thú vị với chức năng dừng/phát khi đang nghe đài.

  Tích hợp với iTunes nên Nano thừa hưởng những tính năng chơi nhạc, phim vượt trội. Bộ Mixes sẽ ghép nhóm các bài nhạc có chung tính chất, trực tiếp trên Nano ngay khi đồng bộ từ iTunes. Âm thanh nghe trong nhưng nhỏ (dù đã nhét sâu tai nghe vào tai). Dù sao, chất lượng âm thanh vẫn xuất sắc như các phiên bản trước.

  Apple iPod Nano có camera quay video.

  Camera video là một bổ sung hay, nhưng đặt ống kính xuống dưới cùng có vẻ chưa hợp lý và khiến cầm máy khó khăn. Cảnh quay video ngoài trời sáng và sắc nét nhưng Nanon không có công cụ điều chỉnh độ sáng và tương phản nên cảnh quay video trong nhà tối, mờ và hạt. Micro thu chất lượng trung bình. Đoạn phim chuẩn VGA 640x480 tương thích với các site video trực tuyến và iTunes.

  Xem video trên Nano thích thú đến kinh ngạc, nhưng màn hình hơi nhỏ và hơi chói khi ra ngoài trời. Giá tại Mỹ: 2,775 triệu đồng (150USD)/8GB, 3,330 triệu đồng (180USD)/16GB.
  Microsoft Zune HD khá hơn nhiều so với phiên bản năm trước về tốc độ, chất lượng video, sử dụng và thiết kế. Giá khá cạnh tranh nhưng bạn sẽ phải trả thêm tiền mới sử dụng được hết tính năng.

  Zune HD thay đổi hoàn toàn diện mạo, kích thước 101x50x8 mm, nặng 1,18kg. Màn hình chiếm gần hết mặt trước: lớn 3,3”, công nghệ OLED đa chạm. Microsoft đã bổ sung bộ thu radio HD – âm thanh rõ hơn FM analog, cho phép bổ sung kênh thông tin - và cho phép ghi tag, tải nhạc từ Zune Marketplace.

  Để xem video độ nét cao bằng Zune HD, bạn phải trả thêm 1,48 triệu đồng (80USD) cho đế xuất HDMI. Zune HD hỗ trợ video 720p HD và hiển thị trên HDTV sáng, đúng màu, mượt và ít lộ điểm ảnh. Xem video trực tiếp trên Zune HD cũng ấn tượng tương tự.

  Chất lượng âm thanh tốt nhưng nếu đổi qua tai nghe khác chất lượng hơn thì nghe sẽ hay và trong hơn tai nghe đi kèm. Giao diện đã được Microsoft thiết kế tối ưu cho thao tác “chạm”. Quickplay hiển thị các nội dung, danh mục gần nhất để bạn dễ tìm ra nội dung mong muốn. Phần mềm PC Zune 4.0 cũng có trang Quickplay tương tự nhưng bạn không thể đồng bộ mục lục yêu thích trên Zune với máy tính.

  SmartDJ cũng là một chức năng phần mềm mới, tương tự Genius Mixes, cho phép tạo danh mục (playlist) từ các bài hát trong thư viện và trên Zune Marketplace – tuy nhiên, bạn phải trả thêm khoảng 277 ngàn đồng (15USD) mới có thể được nghe nội dung trên Zune Marketplace. Giá tại Mỹ: 4,070 triệu đồng (220USD)/16GB, 5,365 đồng (290USD)/32GB.

  ID: A0912_80