• Thứ Hai, 28/12/2009 16:28 (GMT+7)

  Adobe Elements 8 bổ sung tính năng mới

  Trong một thời gian dài, Adobe cung cấp Photoshop Elements và Premiere Elements trong cùng một bộ phần mềm, nhưng gần đây, chúng đang dần được tách ra độc lập. Phiên bản 8 thể hiện điều này rõ ràng hơn: hai ứng dụng tích hợp tốt hơn nhiều và mang dấu hiệu “độc lập”.

  Công cụ Organizer của Photoshop Elements trước đây dành cho hình ảnh tĩnh (photo), nhưng giờ đây bạn có thể xem, gán từ khóa, quản lý và tìm kiếm cả cho hình ảnh và video. Công cụ Auto Analysis sẽ tự động phân tích nội dung hình ảnh và Smart Tagging phân tích chất lượng hình ảnh ngay khi bạn nhập ảnh vào máy.
  Organizer có thể dùng trang photoshop.com để dự phòng, chia sẻ, lưu trữ cơ sở dữ liệu và các file giải trí. Tiện ích này cũng giúp đồng bộ chúng với các máy tính khác (chỉ cần trên máy tính đã cài đặt một trong hai ứng dụng). Khi mua ứng dụng, bạn được cấp thành viên Basic 1 năm của Photoshop.com với dung lượng 2GB lưu trữ trực tuyến. Khi bạn nâng cấp lên thành viên Plus, bạn có thể mua 20GB dung lượng với giá 30USD. Bên cạnh Organizer, hai ứng dụng được tích hợp chức năng Slide show hỗ trợ đồng thời định dạng video và ảnh.

  Chức năng Instant Movie tạo phim tự động.

  Một trong những công cụ mới, mở rộng của Photoshop Elements là PhotoMerge có tiện ích Exposure có thể kết nối 2 hình gần giống nhau để thu được hình ảnh có độ sáng tối ưu. Trong khi chế độ tự động làm việc khá tốt với đa phần hình ảnh. Recompose là công cụ mới cho phép bạn thay đổi kích cỡ hay chiều ảnh dựa trên chủ đề hoặc vùng hậu cảnh bạn chỉ định.

  Bên cạnh đó, Premiere Elements có nhiều cải tiến ấn tượng. Instant Movie có thể sử dụng công cụ mới Smart Tags (để loại ra các cảnh mờ, ít chuyển động, không xác định), tự động dựng một đoạn phim có nhạc nền và chuyển cảnh dựa trên các template Flash (chọn trước). Kết quả khá hài lòng nhưng vẫn có một số cảnh sai thứ tự logic.

  Premiere Elements cũng hỗ trợ những công cụ tự động khác. Smart Fix giúp bạn chỉnh sửa những điểm chưa hoàn hảo mà Smart Tags đánh dấu. Smart Trim dựa trên Smart Tags để tìm các đoạn video cần cắt, hay giữ lại. Smart Mix cân bằng các nguồn âm lượng, nhờ vậy, nhạc nền không át lời dẫn hay đoạn đối thoại. Trong các thử nghiệm, cả Smart Trim và Smart Mix làm việc “âm thầm”, giảm nhiều công sức cho quá trình chỉnh sửa video. Smart Fix có thể giải quyết tốt hầu hết các vấn đề rõ ràng, chính xác.

  Organizer giờ đây cho phép bạn xem, đánh dấu, và quản lý cả ảnh tĩnh và video.

  Các tính năng mới của Premiere Elements nhìn chung nổi trội hơn Photoshop Elements. Hiện tại, các hiệu ứng, đồ họa và chuyển cảnh mới của ứng dụng video bổ sung nhiều Clip art sống động để bạn có thể kéo/thả vào các đoạn video. Bạn có thể sử dụng tính năng Motion Tracking mới để di chuyển các đối tượng trong video.

  Một nút nhỏ trên màn hình trong hai ứng dụng giúp kết nối đến các hướng dẫn Flash và Acrobat. Tuy nhiên, chỉ một ít các hướng dẫn này được mở cho người dùng thông thường. Để truy cập vào thư viện lớn hơn mà Adobe bổ sung định kỳ, bạn phải là thành viên Plus của Photoshop.com. Các mẫu mở rộng và chuyển cảnh cũng chỉ được cho phép đối với thành viên Plus.

  Gói phần mềm Photoshop Elements và Premiere Elements mạnh, dễ sử dụng và có giá cả hợp lý.

  ID: A0912_83