• Thứ Sáu, 04/12/2009 10:30 (GMT+7)

  Thiết bị nhập 3D dạng bóp nắn

  Một đội các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị nhập giống chuột, bóp được, cho phép người dùng có thể điều khiển ba chiều (3D).

  Thiết bị này có tên là Suma (viết tắt của từ satsuma, nghĩa là quả quất), ông Duncan Smith, người lãnh đạo đội sáng chế sản phẩm của Cambridge Consultants cho biết. Cambridge Consultants đang phát triển một số phiên bản Suma để trưng bày tại triển lãm CES (Consumer Electronics Show) 2010 ở Las Vegas (Mỹ).

  Bên trong những hạt dẻo của Suma là những phần tử phát động (actuator) nhỏ xung quanh lõi cảm biến. Khi Suma bị bóp, các phần tử phát động này nhận ra những thay đổi sức ép và chuyển động. Các tín hiệu này được phần mềm bên trong Suma xử lý, sau đó gửi sang chương trình phần mềm điều chỉnh thiết bị. Bên trong Suma còn có 1 chiếc gia tốc kế (accelerometer) giúp nhận diện chuyển động.

  Sự khác nhau giữa Suma và tay cầm (controller) máy chơi trò chơi Wii của Nintendo là tay cầm Wii cho phép người dùng di chuyển các đối tượng chứ không thao tác (nắn, bóp) hình thể đối tượng để tạo ra những ứng dụng mới như Suma.

  Theo ông Smith, trước tiên Suma có thể được dùng cho các ứng dụng 3D, game (Cambridge Consultants đã phát triển “ball game” và sẽ trình diễn tại CES 2010)

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 1/12/2009

  ID: O0912_1