• Chủ Nhật, 06/12/2009 20:33 (GMT+7)

  Intel tiết lộ chip 48 lõi tiết kiệm lnăng lượng

  Intel sẽ tung ra các chip đa lõi mạnh hơn nhiều so với những BXL lõi kép, lõi tứ hiện tại của họ.

  Hôm 4/12/2009, Intel đã có một bước tiến lớn khi tiết lộ chip nghiên cứu 48 lõi, mạnh hơn các chip đầu bảng trong dòng BXL đa lõi Core hiện nay từ 10 - 20 lần và chỉ tiêu thụ năng lượng bằng 2 chiếc bóng đèn tròn trong nhà. Chip mới có các lõi đầy đủ chức năng và được Intel nhắm cho các trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.

  Ông Justin Rattner, giám đốc công nghệ và là người đứng đầu Intel Labs cho biết, với một chip như thế, các trung tâm dữ liệu trong tương lai sẽ mạnh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn (do đó chi phí tiền điện thấp hơn), chiếm ít không gian hơn so với hiện nay. Ông tỏ ý hy vọng, rồi loại chip nhiều lõi này cũng sẽ được sử dụng trong những thiết bị thường thấy như ô tô.

  Hồi năm 2007, Intel đã giới thiệu chip thí nghiệm có 80 lõi, hiệu năng đạt mức teraflop nhưng sử dụng năng lượng ít hơn BXL 4 lõi. Tuy nhiên, chip 80 lõi không có đầy đủ chức năng và chỉ được dùng để nghiên cứu. Vào thời điểm đó giới chức Intel cho biết, công ty còn phải mất từ 5 - 8 năm nữa để xây dựng chip 80 lõi đầy đủ chức năng, sẵn sàng cho thương mại hóa.

  Intel cho biết đã tung ra chừng 100 chip 48 lõi để các nhà nghiên cứu có thể sử dụng để lập trình phần cứng, phát triển phần mềm. Chip 48 lõi được thiết kế với tốc độ cao, mạng trên-chip (on-chip) để chia sẻ thông tin, sử dụng nhiều kỹ thuật quản lý năng lượng mới nên mức tiêu thụ trung bình là 25W (125W khi chạy ở hiệu năng cực đại).

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 2/12/2009

  ID: O0912_1