• Thứ Năm, 17/12/2009 11:46 (GMT+7)

  Định dạng mới của Western Digital sẽ tăng 11% dung lượng

  Western Digital (WD) đang bắt đầu sử dụng định dạng ổ cứng mới làm tăng dung lượng cho các ổ cứng lên từ 7 - 11% (ví dụ, ổ 1TB có thể có thêm 100GB).

  Kỹ thuật mới có tên là Advanced Format, tận dụng những thay đổi trong kích cỡ các sector (cung từ) ổ đĩa để hợp nhất thông tin overhead (là thông tin dùng để định vị, tính toán thời gian), giải phóng thêm khoảng trống để lưu dữ liệu. Advanced Format cũng đang được nhiều nhà sản xuất đĩa khác sử dụng để tăng dung lượng của công nghệ đĩa cứng hiện tại.

  Có 3 phương pháp cơ bản để tăng dung lượng một đĩa cứng là: tăng mật độ bit; tăng số track (rãnh ghi) có trên mỗi đơn vị độ dài; tăng số bề mặt (ví dụ, tăng số đĩa lưu trữ). WD cho biết họ chọn tăng mật độ bit vì nó tận dụng khoảng trống thêm đã có trên mỗi track của đĩa lưu trữ (platter) trong ổ cứng.

  Hiện mỗi track trong ổ cứng gồm nhiều sector 512 byte, nhưng vì các lý do hiệu quả nên toàn ngành công nghiệp đang chuyển sang sector lớn hơn có thể lưu được 4.096 byte dữ liệu. Mỗi sector trên đĩa có một khoảng hở tự nhiên chứa Sync/DAM (lead-in) và thông tin mã sửa lỗi (ECC). Nhiều khối ECC yêu cầu rất nhiều overhead.

  Advanced Format loại bỏ các khối Sync/DAM xử lý việc đánh địa chỉ dữ liệu, khoảng trống liên cung, 8 khối ECC riêng rẽ và hợp nhất overhead thành một khối trên đĩa, có thêm được khoảng trống đĩa so với việc định dạng truyền thống. WD cho biết, Advanced Format cũng tăng tính toàn vẹn dữ liệu nhờ việc sử dụng các từ mã ECC dài hơn, do đó việc sửa lỗi cũng được cải thiện tới 50%.

  Hiện tại, WD đang sử dụng Advanced Format cho ổ đĩa Caviar Green 2TB của họ. Advanced Format được thiết kế để làm việc với Windows Vista, Windows 7, Mac OS X. Nếu sử dụng các HĐH từ Windows XP trở về trước cần dùng thêm công cụ WD Align.

  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 14/12/2009

  ID: O0912_1