• Thứ Hai, 18/01/2010 16:50 (GMT+7)

  CES 2010: Nốt thăng hứa hẹn

  Mặt nạ lặn Scuba Series HD của Liquid Image, là chiếc mặt nạ đầu tiên chống thấm nước, có thể quay phim độ nét HD 720p, chụp hình độ phân giải 5Mp, hoạt động được ở độ sâu 40m.

  Mặt nạ lặn Scuba Series HD của Liquid Image,
  là chiếc mặt nạ đầu tiên chống thấm nước, có
  thể quay phim độ nét HD 720p, chụp hình độ
  phân giải 5Mp, hoạt động được ở độ sâu 40m.

  Nếu tại châu Âu, có thể xem “sàn diễn CNTT” nổi tiếng hằng năm là hội chợ CeBIT tại Đức (năm nay diễn ra từ 2-6/3); tại châu Á, đó là hội chợ Computex (Đài Loan, từ 1-5/6), thì “xông đất” ngành CNTT năm 2010 là sự kiện được cộng đồng chú ý: CES tại thành phố Las Vegas, Mỹ vừa diễn ra từ 7-10/1.

  CES (Consumer Electronics Show) 2010 được đánh giá là “đông vui” hơn các kỳ hội chợ CES trước, có tổng cộng hơn 2830 công ty tham gia (so với năm ngoái là 2500) với hơn 20.000 sản phẩm mới trưng bày. Có thể thấy đây là dấu hiệu phục hồi kinh tế đáng mừng cho ngành CNTT thế giới qua một năm ảm đạm. Khi thực hiện bài viết này chưa có số liệu thống kê cụ thể lượng khách tham dự; nhìn qua các loạt sản phẩm của các công ty, CES 2010 hướng đến những mảng chính như công nghệ xanh, game, các dịch vụ định vị và ứng dụng di động. Riêng về mảng sản phẩm mới, tablet, e-reader và màn hình 3D tràn ngập hội chợ, cho thấy một xu hướng tiêu dùng rõ rệt trong thời gian sắp đến.

  Nhìn lướt qua, dòng máy tính để bàn không xuất hiện nhiều những cỗ máy “khủng” nữa mà nhiều hãng đưa ra dòng máy nettop nhỏ gọn, tích hợp chip đồ họa vào bộ xử lý, hỗ trợ màn hình cảm ứng trên nền Windows 7.

  Một góc hội chợ.
  Một góc hội chợ.
  HDTV 3D trước nay đã từng xuất hiện nhưng CES 2010 có nhiều hãng giới thiệu màn hình 3D hơn bên cạnh màn hình đèn nền LED cũng đa dạng không kém. Lĩnh vực điện thoại di động, bên cạnh “hàng nóng” là Google Nexus One do HTC sản xuất, nhiều hãng cũng tung ra dòng sản phẩm chạy nền Android. Nokia, TomTom và Garmin vẫn là 3 “đại gia” về thiết bị/dịch vụ GPS và họ cho thấy một xu hướng mới là định vị trong nhà. Chuẩn USB 3.0 và SATA 3.0 xuất hiện, kéo theo hàng loạt sản phẩm lưu trữ, cáp... hỗ trợ 2 chuẩn này có mặt khắp hội chợ.

  CES 2010 gồm 12 khu vực tách biệt, mỗi khu vực thuộc một mảng sản phẩm/dịch vụ khác nhau. Bên cạnh hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm, công nghệ mới, CES 2010 vẫn duy trì các buổi hội thảo bàn về xu hướng tiêu dùng sắp đến do các “ông lớn” chủ trì như Steve Ballmer (CEO của Microsoft), Alan Mulally (chủ tịch và CEO của Ford), Paul Otellini (chủ tịch và CEO của Intel)... CES cũng tổ chức bình chọn sản phẩm/dịch vụ tốt nhất, có tất cả 36 mục giải thưởng. Đáng chú ý là ban tổ chức (CEA) thêm vào một số giải mới so với năm ngoái như phần mềm tương tác cho game, dịch vụ audio/video trực tuyến, mạng xã hội, bán hàng trực tuyến. Bạn có thể tham khảo thêm tại www.cesweb.org.

  Lê Duy

  ID: A1001_25