• Thứ Năm, 04/02/2010 07:34 (GMT+7)

  Đụng độ bản quyền sáng chế

  Vấn đề bản quyền, bằng sáng chế có thể xem là điểm nóng trong tháng qua. Trước nay, Nokia và Apple luôn “gầm gừ” nhau trên thị trường điện thoại thông minh, Nokia vừa đệ đơn lên Ủy ban Ngoại thương Mỹ ITC...

  Cuối năm 2009, CNTT thế giới dường như êm ả hơn, không có sự kiện nào nổi bật, có lẽ một phần là do dịp nghỉ lễ, nghỉ đông. Nhiều công ty tổng kết hoạt động, nhiều trang tin và các nhà phân tích CNTT đưa ra những dự báo, dự đoán cho năm 2010 với những nét tích cực. Tuy nhiên, nhiều công ty lớn vẫn có động thái “dè chừng” nhau.

  Kiện cáo, tranh chấp

  Vấn đề bản quyền, bằng sáng chế có thể xem là điểm nóng trong tháng qua. Trước nay, Nokia và Apple luôn “gầm gừ” nhau trên thị trường điện thoại thông minh, Nokia vừa đệ đơn lên Ủy ban Ngoại thương Mỹ ITC (International Trade Commission) về việc mỗi sản phẩm của Apple vi phạm đến 7 phát minh sáng chế của Nokia, trong đó có thiết kế giao diện người dùng, an-ten và hệ thống quản lý nguồn điện. Theo Nokia, hiện có đến 40 công ty khác phải trả phí bản quyền cho họ khi sử dụng các phát minh này. Nokia cho biết trong 20 năm qua, họ đã phải đầu tư gần 90 tỉ USD cho việc nghiên cứu và phát triển những công nghệ trên. Theo nhiều nhà phân tích, động thái này của Nokia có thể là do họ bị mất thị phần mảng điện thoại di động khi iPhone xuất hiện. Trong khi đó, Apple phản pháo lại khi cho rằng Nokia đã vi phạm đến 13 bằng phát minh của Apple. Sự việc này vẫn chưa ngã ngũ.

  Bên cạnh vụ việc trên, Apple vừa được “nhẹ gánh” khi thoát khỏi vụ kiện kéo dài gần 3 năm trời về âm lượng của iPod gây hại cho tai nghe. Đơn kiện cho rằng người dùng có thể chỉnh âm lượng iPod ở mức 115dB và ở mức này có hại cho tai. Đến nay, tòa án liên bang Mỹ đã “đóng” vụ kiện này: Apple trắng án.

  Công ty sản xuất ổ cứng Seagate lại gặp một vụ bê bối: cựu nhân viên của hãng này, ông Paul A. Galloway, kiện Seagate đã vi phạm bản quyền bằng sáng chế của Công ty Convolve và Viện Công nghệ MIT (Massachusetts Institute of Technology). Ông cho rằng Seagate đã cố tình phá hủy mã nguồn liên quan đến sản xuất ổ đĩa sử dụng công nghệ của Convolve. Ông cho rằng công nghệ Quick and Quiet của Convolve đã bị Seagate sử dụng và đổi tên thành Sound Barrier Technology. Ông này chấm dứt làm việc cho Seagate từ tháng 7/2009. Seagate vẫn chưa đưa ra bình luận nào. Dự kiến, phiên toà xét xử vụ việc này sẽ diễn ra ngày 20/1 tới.

  Trong khi đó, Samsung lại đưa đơn kiện lên ITC về việc Sharp vi phạm bằng sáng chế về sản xuất panel LCD, cụ thể là với dòng TV LCD Aquos 40” và 46” của Sharp. Cũng cần biết cách nay 1 tháng, Sharp từng kiện Samsung về vi phạm bằng sáng chế trong vài model LCD.

  Ngoài ra, Prism Technologies cũng kiện RIM về bằng sáng chế liên quan đến bảo mật Internet và thương mại điện tử. Tuy nhiên, các vụ kiện cáo trên vẫn đang được ITC xem xét.

  Một vấn đề khác là công ty sản xuất thiết bị truyền thông UTStarcom có trụ sở chính tại Mỹ phải nộp phạt tổng cộng 3 triệu USD, vì phạm luật chống “lót tay”, vì đã cho nhân viên người Trung Quốc kỳ nghỉ miễn phí dưới danh nghĩa các khóa huấn luyện nhân viên. UTStarcom cũng có trụ sở tại Trung Quốc mang tên UTStarcom China nhưng đang phải cạnh tranh gay gắt với Huawei Technologies và ZTE trong thị trường cơ sở hạ tầng DSL, IPTV và các dịch vụ băng rộng khác.

  Tại Hàn Quốc, Ủy ban Thương mại nước này cũng vừa đóng vụ điều tra về độc quyền trong ngành công nghiệp bộ nhớ flash. Vụ điều tra này liên quan đến 4 công ty sản xuất bộ nhớ flash là: Samsung Electronics, Hynix, Toshiba và SanDisk. Kết quả điều tra không có chứng cứ gì về việc ghìm giá bán thẻ nhớ. Còn tại Trung Quốc, chính quyền cũng vừa khôi phục lại kết nối Internet cho vùng Xinjiang sau gần 6 tháng hầu như ngắt mọi kết nối Internet và điện thoại quốc tế.

  Xu thế di động

  Có thể tương lai sẽ không còn đường dây điện thoại nữa khi mà AT&T vừa đề nghị FCC đưa ra hạn chót để chuyển mọi điện thoại để bàn truyền thống (dựa trên công nghệ điện đàm PSTN hay cũ hơn là POTS) sang mô hình VoIP. Có thể nói đây là xu hướng tất yếu, không thể tránh khỏi khi ngày càng có nhiều người chuyển sang dùng điện thoại di động, nhiều dịch vụ điện đàm dựa trên VoIP ra đời với giá cả rất cạnh tranh và nhất là mọi thứ, từ giọng nói, hình ảnh... đều có thể chuyển thành “số”. Tuy nhiên, một vài vấn đề nhỏ như số điện thoại của các dịch vụ khẩn cấp (như cứu thương, cứu hỏa...) đang được xem xét.

  Và một tin vui cho người dùng di động khi Microsoft dự kiến sẽ hỗ trợ Xbox Live cho thiết bị cầm tay chạy hệ điều hành Windows Mobile, cụ thể là Windows Mobile 7 mà hãng sẽ tung ra vào cuối năm 2010. Xbox Live khá thành công khi có lượng người chơi đông đảo trên Xbox 360. Thay vì tung ra một sản phẩm chơi game di động cạnh tranh với Playstation Portable (PSP) của Sony, bước đi này của Microsoft xem ra khá độc đáo. Cách đây hơn 1 tháng, Microsoft cũng đã đưa ra ứng dụng Xbox Live iPhone để người dùng có thể truy cập vào hệ thống Xbox Live thông qua iPhone để cập nhật trạng thái, avatar... nhưng không để chơi game trực tuyến.

  Trong khi đó, Ấn Độ đang lên kế hoạch cho dự án giữ số điện thoại di động của người dùng khi họ chuyển nhà cung cấp dịch vụ. Chính phủ Ấn Độ vừa dời lại ngày triển khai dự án này đến 31/3/2010. Dự án này được nhiều nhà phân tích đánh giá sẽ tăng sự cạnh tranh giữa các nhà cung cấp dịch vụ, nhưng lợi ích rõ ràng nhất vẫn là người dùng.

  Tháng qua cũng có vài thông tin đáng chú ý khác như thị phần hệ điều hành Windows bị sụt giảm do nhiều hệ điều hành di động xuất hiện, nhất là hệ điều hành Google Android và iPhone OS, cho dù Windows 7 vẫn có con số tăng trưởng ấn tượng. Trình duyệt Chrome của Google vươn lên vị trí thứ 3, thế chỗ trình duyệt Safari của Apple. Nhiều thông tin rò rỉ về kế hoạch Apple sẽ tung ra máy tính bảng Apple tablet vào cuối tháng 3/2010, càng làm nóng thêm thị trường thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) mà nhiều chuyên gia công nghệ dự báo sẽ là thị trường “đinh” trong năm nay. Về bảo mật, Windows không còn là cái đích “lớn” của tin tặc nữa, thay vào đó sẽ là Facebook, Twitter, các ứng dụng iPhone và gần đây là các ứng dụng của Adobe. “Mở hàng” cho năm 2010 là hội chợ thiết bị điện tử tiêu dùng CES 2010 diễn ra tại Las Vegas, Mỹ từ 7-10/2010 (xem chi tiết trang 25).

  Lê Duy

  ID: A1001_22