• Thứ Hai, 01/02/2010 07:19 (GMT+7)

  Điện thoại Android mới

  Hệ điều hành Google Android mới được nhiều hãng di động đưa vào điện thoại di động mới nhất. Motorola và HTC đã giới thiệu đến nguời dùng ba điện thoại thông minh mới là Motorola Cliq với giao diện Widget thú vị nhắm đến những người dùng mạng xã hội, Motorola Droid hướng đến những người muốn làm tất cả mọi thứ trên điện thoại di động và HTC Droid Eris với những cải tiến hướng đến doanh nhân.

  Motorola Cliq làm vừa lòng các “tín đồ” mạng xã hội.

  Motorola Cliq làm vừa lòng các “tín đồ”
  mạng xã hội.

  Motorola Cliq thiết kế bóng mượt và giao diện MotoBlur mang lại sự đổi mới cho Android. Nói chung Cliq là một điện thoại tốt nhưng không phải không có khuyết điểm: camera gây thất vọng và phiên bản Android sử dụng không phải là mới nhất.

  Giống như những điện thoại khác, Motorola Cliq có cả hai: màn hình cảm ứng và bàn phím trượt. Máy có kích thước 114x58x15mm và trọng lượng khoảng 162g nên có phần mảnh dẻ hơn những smartphone khác. Màn hình cảm ứng điện dung, độ phân giải 320x480, kích thước 3,1”, đủ lớn để xem video cũng như điều khiển cảm ứng thoải mái. Bàn phím vật lý cũng cần thiết vì bàn phím ảo nguyên thủy trên Android chưa hoàn hảo.

  Chất lượng cuộc gọi qua mạng T-Mobile rất tốt. Motorola thiết kế cho điện thoại đến 2 micro và công nghệ loại bỏ tiếng ồn.

  Cliq là điện thoại đầu tiên đưa ra giao diện MotoBlur cho Android. Sau khi bạn đăng ký một tài khoản, MotoBlur tập hợp và tổ chức những dữ liệu mạng xã hội của bạn và chuyển đến điện thoại. Chức năng tốt nhất của MotoBlur có lẽ là khả năng tìm dấu vết điện thoại bị mất qua GPS và xóa dữ liệu từ xa.

  Giá tại Mỹ: 7.392.000 đồng (400 USD).

  Motorola Droid cho cảm giác chắc chắn, đầm tay với trang bị màn hình cảm ứng 3,7”, độ phân giải 480x854. Nhờ phiên bản Android 2.0, Droid trở thành một thiết bị lướt web và truyền thông mạnh mẽ. Tuy nhiên máy cũng có thiếu sót là bàn phím nông và phẳng nên không được thoải mái khi dùng.

  Với chiều dày chỉ khoảng 14mm, Droid vẫn đủ không gian cho bàn phím QWERTY dạng trượt với 40 phím. Máy nặng dưới 170g, khi không trượt ra máy dài 116mm và rộng 60mm.

  Motorola Droid thích hợp với ngýời dùng muốn làm tất cả mọi thứ trên ðiện thoại.
  Motorola Droid thích hợp với người dùng
  muốn làm tất cả mọi thứ trên ðiện thoại.
  Droid hỗ trợ băng tần 1900/800MHz mạng CDMA EvDO của Verizon Wireless và đi kèm pin 1400 mAh cho thời gian chờ đến 270 giờ và 6 giờ 25 phút gọi. Máy cũng có thẻ nhớ 16GB, mạng Wi-Fi và Bluetooth 2.1.

  Điện thoại cho chất lượng cuộc gọi rất tốt. Đặc biệt Droid có trình duyệt web mạnh mẽ và tải hình ảnh nhanh chóng. Hình ảnh và âm thanh đều rất tốt.

  Cũng như với tất cả các thiết bị Android khác, bạn cần một tài khoản miễn phí của Google để có những tính năng như danh bạ và lịch hẹn.

  Giá tại Mỹ: 11.081.000 đồng (600 USD).

  HTC Droid Eris, được Verizon Wireless cung cấp tại Mỹ, tính năng tương tự những điện thoại Android khác nhưng có thêm một số chức năng dành cho doanh nhân.

  Điện thoại cảm ứng CDMA này có kích thước và nhiều tính năng tương tự HTC myTouch 3G GSM của T-Mobile. Khi đặt 2 điện thoại cạnh nhau, bạn sẽ thấy màn hình của Eris sáng và sắc nét hơn. Mặc dù màn hình của cả hai đều là 3,2”, độ phân giải 480x320 nhưng Droid Eris hỗ trợ 262.000 màu trong khi myTouch 3G chỉ 65.000. Eris thay 4 nút (Home, Menu, Back và Search) của myTouch 3G bằng những phím cảm ứng nhưng không dễ điều khiển bằng nút nhấn.

  Máy trang bị BXL Qualcomm MSM 7600 (528MHz), camera 5 mgapixel, Wi-Fi, Bluetooth 2.0, GPS, hỗ trợ băng tần 800/1900MHz và một giắc cắm tai nghe chuẩn 3,5mm.

  Máy cài hệ điều hành Android 1.5 nhưng đã có một số tính năng của phiên bản 1.6 (Donut) như ứng dụng Google Map mới (có chức năng chỉ đường).

  HTC Droid Eris với màn hình cảm ứng.
  HTC Droid Eris với
  màn hình cảm ứng.
  Droid Eris có những tính năng hướng đến doanh nhân như cho phép đồng bộ trực tiếp lịch và danh bạ với Microsoft Outlook; vì vậy bạn không cần phải đồng bộ với một tài khoản Google trước khi tải vào điện thoại. Hơn nữa, Verizon cũng đã cài trình xem tập tin PDF, liên kết đến dịch vụ Visual Voicemail, mục “Stocks” liên kết đến thông tin thị trường chứng khoán từ Yahoo Finance và hỗ trợ cho hệ thống email doanh nghiệp Microsoft Exchange.

  Máy cũng bao gồm ứng dụng chia sẻ ảnh Peep (của Twitter) và Footprints: cho phép chụp ảnh, thêm lời bình ảnh, định vị dựa trên thông tin GPS và tạo bản đồ vị trí.
  Dù màn hình Eris chưa thể sánh với màn hình độ phân giải 480x854 của Motorola Droid nhưng vẫn trình chiếu tốt video Youtube ở cả hai định dạng tiêu chuẩn và độ nét cao (tùy thuộc chất lượng đường truyền).

  Máy ảnh 5 megapixel thiếu đèn flash nhưng cho những tấm ảnh tốt khi ánh sáng đầy đủ. Bàn phím ảo làm việc tốt ở cả hai chế độ màn hình ngang và dọc. Với trọng lượng chỉ 119g, kích thước 114x56x13mm, nên máy vừa vặn trong túi áo.

  Giá tại Mỹ: 7.761.000 đồng (420 USD).

  ID: A1001_54