• Chủ Nhật, 28/02/2010 15:18 (GMT+7)

  Di động lại càng sôi động

  Như được khoác một chiếc áo 2010 mới, ngành công nghệ thông tin thế giới rộn ràng hơn hẳn trong tháng Một. Mở màn là hội chợ CES 2010 tại Las Vegas, Mỹ; kế đến là thị trường thiết bị di động sôi sục khi iPad xuất hiện; Google cũng đã “xong chuyện” tại Trung Quốc; Oracle vui mừng vì sau một thời gian dài “thủ tục” mới mua được Sun và hãng đang tất bật định hình lại hướng đi của mình...

  iPad đang “sôi”

  Cứ mỗi lần Apple có sản phẩm gì mới là cả thế giới công nghệ háo hức, xôn xao. Cũng là lẽ đương nhiên vì mỗi sản phẩm mới của Apple đều mang tính “cách mạng”, để rồi sau đó kéo theo các sản phẩm, dịch vụ “hộ tống” khác ra đời. Mãi đến tháng 3, iPad mới chính thức đến tay người dùng nhưng từ khi chính tay CEO Apple là Steve Jobs giới thiệu lần đầu trong một sự kiện của Apple tại Mỹ, chiếc máy tính bảng này dấy lên nhiều chuyện bên lề.

  Mãi đến tháng 3 iPad mới đến tay người dùng với nhiều cấu hình khác nhau.

  Mãi đến tháng 3 iPad mới đến tay người dùng với nhiều cấu hình
  khác nhau.

  Có thể iPad không hỗ trợ Flash, lý do là Apple đang “xung đột” với Adobe. Adobe đang sở hữu một nền tảng rất phổ dụng trên web, đó là Flash. Hầu hết trang web đều chạy trên nền tảng này nếu muốn đưa ra một giao diện tương tác, đa phương tiện trên trình duyệt. Adobe trước đây cũng từng mạnh miệng tuyên bố họ sẽ đưa ra phiên bản Flash Player 10.1 cho mọi thiết bị di động, trừ iPhone. Và thế là đến nay, iPhone lẫn iPad cùng chung số phận, cả 2 đều không hỗ trợ Flash. Với Apple, họ cho rằng nền Flash tốn nhiều tài nguyên hệ thống nên ảnh hưởng đến tốc độ của thiết bị. Apple khuyến khích các nhà phát triển nên dựa trên các chuẩn web khác để đưa ra nội dung tương tác. Trong khi đó, Adobe không thể ngồi yên được khi cộng đồng đang chú ý một chuẩn web mới là HTML5 có thể thay thế cho Flash. Vì thế mạnh của HTML5 là một giao thức chuẩn, không bị ràng buộc về tài sản trí tuệ như Flash hay Silverlight của Microsoft. Chuyện này đương nhiên chưa ngã ngủ nhưng rõ ràng bất lợi cho người dùng.

  Trong khi đó, Apple lại “gặp chuyện” với một nhà sản xuất máy tính bảng Trung Quốc là Shenzhen Great Loong Brother Industrial. Công ty này tố cáo iPad giống hệt máy tính bảng P88 mà họ đã tung ra thị trường. Cả hai thiết bị đều có màn hình cảm ứng, có viền đen, kích thước gần bằng nhau. Chưa hết, Fujitsu cũng cho biết tên “iPad” đã được họ đăng ký sử dụng cho một thiết bị cũng mang tên iPad mà họ sản xuất từ năm 2002. Apple chưa đưa ra bình luận nào.

  Di động lại chuyển mình

  Tuy có kế hoạch chuyển sang nguồn mở đã lâu nhưng từ khi Android xuất hiện, hệ điều hành Symbian như bị “khích” để tăng tốc chuyển sang nguồn mở. Cuối cùng tổ chức Symbian Foundation cũng đã tung ra mã nguồn Symbian theo chính sách nguồn mở Eclipse, sớm 4 tháng so với hạn chót (tháng 6 năm nay). Có thể nói đối thủ chính của Symbian là Android, không phải Windows Mobile, BlackBerry hay Mac OS. Quá trình chuyển Symbian thành nguồn mở được Nokia thực hiện từ hồi tháng 6/2008. Theo nhiều nhà phân tích, điều khác biệt giữa Symbian nguồn mở và Android chính là cộng đồng phát triển ứng dụng. Symbian đã có một cộng đồng nhà phát triển ổn định từ trước đến nay.

  Tháng 2 vừa qua, tại Anh Quốc xôn xao chuyện 2 nhà cung cấp dịch vụ di động T-Mobile và Orange có ý định sáp nhập. Điều này dấy lên nhiều lo ngại thị trường sẽ giảm tính cạnh tranh. Văn phòng cạnh tranh thương mại Anh Quốc đã yêu cầu EU xem xét vấn đề này. Công ty mẹ của T-Mobile là Deutsche Telekom cũng đang làm việc với các bên để đạt được thỏa thuận sáp nhập vào đầu năm nay. Công ty mẹ của Orange là France Télécom hiện cũng đang thương lượng một vụ sáp nhập khác với nhà cung cấp dịch vụ Sunrise (Thụy Sĩ).

  Trong khi đó, công nghệ mạng di động 4G đang dần nhen nhóm ở vài khu vực. Tại Nhật, LG Electronics cho biết modem LD100 của họ đã được Nhật xác nhận là sản phẩm đầu tiên thông chuẩn công nghệ LTE (Long-Term Evolution). Công nghệ truyền dữ liệu LTE dựa trên công nghệ di động 3G hiện nay nhưng có thể đẩy tốc độ truyền lên trên 100Mbps. Theo kế hoạch, nhà cung cấp dịch vụ lớn nhất Nhật Bản NTT DoCoMo sẽ thử nghiệm LD100 trong năm nay trước khi thương mại hóa dịch vụ dữ liệu LTE. Ngoài LG, NTT DoCoMo còn làm việc với NEC, Fujitsu và Panasonic về thiết bị LTE và sẽ đem các nguyên mẫu đầu tiên đến triển lãm Mobile World Congress vào cuối tháng 2 này tại Barcelona.

  Trong khi đó, tại Thuỵ Điển, dịch vụ LTE của TeliaSonera (nhà cung cấp dịch vụ LTE đầu tiên trên thế giới, tung ra hồi tháng 12/2009) có tốc độ không như mong đợi. Công ty Northstream đã đo băng thông tải lên, tải về - đạt không đến 12Mbps so với tốc độ mà TeliaSonera hứa hẹn là 50Mbps. TeliaSonera chưa đưa ra bình luận nào về mặt kỹ thuật. Trong khi đó tại Mỹ, Clearwire có lẽ “lỡ chân” khi ban đầu bắt tay cùng Sprint, Comcast và Time Warner Cable chọn WiMax là nền tảng tiếp theo cho dịch vụ của họ. Trong khi đó Verizon Wireless, AT&T, Vodafone và Telefonica lại chọn LTE. Lợi thế của LTE là dễ thiết lập hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Còn lợi thế của WiMax là ra đời trước nên “trưởng thành” hơn. Liệu Clearwire có quay lại với LTE?

  Theo một báo cáo tháng 1/2010 của Opera về lướt web qua thiết bị di động, khu vực Đông Nam Á chiếm “đầu bảng” về truy cập Google và các mạng xã hội, trong đó Việt Nam và Indonesia đứng đầu. Có lẽ một phần Việt Nam chiếm đầu bảng là các dòng điện thoại Nokia khá phổ biến, mà phần lớn dùng trình duyệt Opera Mini (xem chi tiết tại www.opera.com/smw).

  Mua và bán

  Oracle cuối cùng cũng trút được cái ách của EU trong thương vụ mua lại Sun. Người được hưởng lợi rõ nhất chính là doanh nghiệp vừa và nhỏ. OpenOffice và MySQL chắc chắn sẽ tốt hơn và theo hứa hẹn của Oracle thì vẫn miễn phí. Ngoài ra, Oracle cũng sẽ cạnh tranh với Microsoft và Google bằng bộ ứng dụng văn phòng trực tuyến Cloud Office. Oracle cũng đang “chỉnh đốn” lại dòng sản phẩm máy chủ của Sun, đưa ra nhiều giải pháp kết hợp công nghệ của cả hai công ty. Tháng qua, cũng có vài thương vụ nhỏ như Yahoo bán bộ phận HotJobs cho công ty dịch vụ việc làm Monster với giá 225 triệu USD; IBM định mua lại công ty quản lý dữ liệu Initiate Systems để tăng cường mảng MDM (master data management) khi đối thủ Informatica của họ vừa mua lại Siperian; và Softbank (Nhật) mua lại dịch vụ truyền video qua web Ustream với giá 20 triệu USD.

  Lê Duy

  ID: A1002_24