• Thứ Ba, 09/02/2010 (GMT+7)

  Năm 2012, AMD đưa GPU vào các máy chủ

  Bắt đầu từ năm 2012, AMD sẽ chú trọng hơn đến việc tích hợp nhiều lõi BXL đồ họa (GPU) vào các máy chủ phổ thông để tăng hiệu năng hệ thống.

  Trong tương lai, các máy chủ phổ thông có thể sẽ có sự phối hợp giữa GPU với CPU, bà Gina Longoria, giám đốc chi nhánh máy trạm và quản lý sản phẩm của AMD cho biết. Công ty có thể cung cấp CPU và GPU cùng nhau trong máy chủ để chạy các ứng dụng có tính song song cao.

  GPU được cho là có khả năng thực hiện các ứng dụng khoa học, toán học tốt hơn CPU (vốn được thiết kế để xử lý những nhiệm vụ điện toán nói chung). Một số nhà sản xuất đã phối hợp nhiều GPU với CPU trong các môi trường tính toán hiệu năng cao (ví dụ, Appro đưa ra siêu máy tính HyperPower Cluster gồm nhiều lõi CPU Intel và nhiều lõi GPU NVIDIA, có thể chia nhỏ và thực thi đồng thời hàg ngàn luồng công việc. Siêu máy tính Tsubame dựa trên GPU NVIDIA của Viện Công nghệ Tokyo có hơn 30.000 lõi xử lý, đạt tốc độ 77.480 gigaflops).

  Ngoài siêu máy tính, nhiều PC cũng có chức năng xử lý song song để tăng hiệu năng ứng dụng. Các MTXT ngày nay có thể giảm tải những nhiệm vụ đa phương tiện như biên tập video cho GPU, giải phóng CPU để thực hiện các công việc như xử lý từ, quét virus. AMD hy vọng cũng sẽ mang khả năng này tới cho các máy chủ trong tương lai.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 7/2/2010

  ID: O1002_1