• Thứ Ba, 23/02/2010 (GMT+7)

  Intel muốn đưa chip Moorestown vào máy tính bảng

  Intel nhắm thị trường máy tính bảng (MTB) cho các BXL năng lượng thấp của mình, trong đó có BXL Atom sắp tới được thiết kế cho ĐTDĐ.

  Trung tuần tháng 2/2010, OpenPeak đã tung ra thiết kế tham khảo cho MTB sử dụng CPU trên nền Atom có tên mã là Moorestown. MTB OpenTablet 7 có màn hình cảm ứng được thiết kế cho đa phương tiện và truyền thông video. Máy chỉ dày bằng chiếc khung ảnh, nặng 0,52kg.

  Theo người phát ngôn Suzy Ramirez của Intel, MTB là một lĩnh vực phát triển đầy tiềm năng cho các BXL Atom giá rẻ, năng lượng thấp sắp tới và mới hơn. “Ngoài Atom, Intel còn rất nhiều sản phẩm khác cho MTB”. Tuy nhiên, bà Ramirez không chỉ rõ là những chip nào.

  Hồi tháng 1/2010, tại CES 2010, CEO Paul Otellini của Intel đã giới thiệu smartphone GW990 của LG Electronics sử dụng Moorestown. Tại MWC 2010 vừa qua, Công ty Aava Mobile (Phần Lan) cũng đã giới thiệu một nguyên mẫu smartphone gắn chip này. OpenTablet cho biết, thiết kế tham khảo của họ sẽ được tung ra trong nửa sau của năm 2010. Intel dự định cũng sẽ công bố chip Moorestown vào thời điểm đó.

  Ngoài netbook, Intel hiện diện rất ít trong thị trường di động. Năm 2009 Intel cho biết, trong 2 năm tiếp theo sẽ chi 7 tỷ đô la Mỹ (132.075 tỷ đồng) để hiện đại hóa các nhà máy nhằm sản xuất ra những chip nhỏ hơn, tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn cho MTB, smartphone (Moorestown là những BXL x86 năng lượng thấp đầu tiên của Intel cho thị trường di động). Tuy nhiên, Intel sẽ vấp phải sự cạnh trang khốc liệt của đối thủ Arm trong thị trường này.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 19/2/2010

  ID: O1002_1