• Thứ Tư, 24/02/2010 (GMT+7)

  Microsoft và Amazon ký thoả thuận cấp bản quyền

  Amazon đồng ý trả cho Microsoft một số tiền (nhưng không tiết lộ là bao nhiêu) trong thoả thuận cấp phép bản quyền chéo giữa 2 công ty công bố hôm thứ Hai.

  Microsoft cho biết, theo thoả thuận này, mỗi công ty có quyền tiếp cận danh mục bản quyền của công ty kia, bao gồm nhiều sản phẩm và công nghệ khác nhau.

  Thoả thuận này giúp Amazon khỏi bị kiện về quyền sử dụng bản quyền trong thiết bị đọc sách điện tử Kindle, trong đó có sử dụng các phần mềm nguồn mở, và về quyền sử dụng các máy chủ chạy HĐH Linux.

  Microsoft trước đây từng tuyên bố rằng nếu sử dụng Linux và các phần mềm nguồn mở là vi phạm đến hàng trăm bản quyền công nghệ của hãng này. Tuyên bố này đã làm phật ý những người ủng hộ nguồn mở, một phần vì Microsoft không cho biết bản quyền nào đã bị vi phạm.

  Trong khi đó, Microsoft đã ký các hợp đồng về bản quyền với nhiều nhà cung cấp – bao gồm Novell, LG Electronics và Fuji Xerox – theo đó, cho phép sử dụng Linux và nguồn mở. Các hợp đồng này nằm trong chương trình cấp phép IP lớn hơn mà Microsoft đã phát động vào năm 2002.

  Tuyên bố hôm thứ Hai của Microsoft không đề cập gì đến sản phẩm cụ thể nào nằm trong thoả thuận với Amazon. Các điều khoản thoả thuận còn được giữ kín; phát ngôn viên của Microsoft cũng từ chối không bình luận gì thêm.

  Microsoft cho biết chương trình cấp phép của họ nhằm cho phép các công ty tiếp cận các nỗ lực nghiên cứu và phát triển, cùng danh mục bản quyền ngày càng tăng của mình. Từ năm 2002 đến nay đã có thêm hơn 600 thoả thuận được cấp phép.

  Huy Thắng
  Theo IDG News Service, 22/2/2010

  ID: O1002_1