• Thứ Tư, 24/02/2010 (GMT+7)

  Điện toán đám mây có làm giảm nhân sự CNTT?

  Liệu điện toán đám mây có khiến các nhà quản trị hệ thống, quản trị dữ liệu và những ai liên quan xây dựng, vận hành hạ tầng mạng ứng dụng nội bộ mất việc?

  Hình minh hoạ.
  Hình minh hoạ.
  Liệu các công ty không cần thuê chuyên gia CNTT nữa không vì mọi thứ cần thiết cho tính toán và hỗ trợ doanh nghiệp có thể được cung cấp qua nhà cung cấp dịch vụ như ở các loại hình dịch vụ Internet, điện thoại, điện lực? Khi “đám mây điện toán tiếp đất”, chuyện gì sẽ xảy ra với các chuyên gia đang làm việc tại các công ty sử dụng máy tính...?

  Những câu hỏi như trên bắt đầu xuất hiện ngay khi có thông báo của Microsoft về hệ điều hành cho điện toán đám mây Windows Azure từ 1 năm trước. Hệ điều hành đó sẽ chỉ được điều khiển bởi các nhân viên của các trung tâm dữ liệu hoặc là chuyên gia kỹ thuật của Microsoft. Số lượng hệ điều hành trên thị trường sẽ ít đi đáng kể nhưng chất lượng của chúng sẽ cao tối đa. Nếu so sánh với trường hợp của các dịch vụ điện và điện thoại thì chỉ cần nghĩ đến số lượng rất ít các công ty có cả thợ điện và kỹ sư vận hành hệ thống điện thoại. Đúng là, chỉ những tập đoàn rất lớn hay những công ty liên quan đến loại hình hoạt động này mới có trích phần tài nguyên đủ để duy trì bộ phận chuyên gia cả ngày lẫn đêm tắt - bật hệ thống giúp công ty kinh doanh trôi chảy.

  Mặc dù, sự thật là hiện vẫn có rất ít công ty có thể xoay sở nếu thiếu chuyên gia CNTT riêng nhưng hoàn toàn có thể, khi “đám mây điện toán” hoạt động tốt thì chẳng còn gì quan trọng giữa việc công ty có nguồn lực tính toán nội bộ hay đi thuê hạ tầng điện toán đám mây công cộng. Khi đó, để duy trì công việc, hỗ trợ người dùng…, sẽ chỉ cần lượng chuyên gia CNTT rất ít. Hơn nữa, vì việc cung cấp dịch vụ điện toán đám mây có thể thực hiện từ bất kỳ điểm địa lý nào nên chuyên gia CNTT sẽ chỉ được thuê mướn tại các vị trí trả lương thấp nhất. Nhiều đơn vị CNTT sẽ bị cắt giảm triệt để.

  Dĩ nhiên, kịch bản xấu nhường đó với các chuyên gia CNTT không diễn ra nhanh: Theo các chuyên gia và các nhà phân tích, các chuyên gia CNTT có dự trữ đến hàng chục năm cho đến khi điện toán đám mây thực sự thay đổi thói quen tiêu dùng CNTT của thế giới hiện nay. Thêm vào đó, tình hình hiện tại của nền kinh tế và công nghiệp CNTT nói riêng vẫn đang buộc các công ty thận trọng trong việc chuyển lên công nghệ mới. Cũng tồn tại cả khả năng và xác suất thay đổi tình huống theo chiều hướng tốt. Đó là điện toán đám mây sẽ giải phóng các chuyên gia CNTT khỏi những công việc nặng nhọc, sự vụ; cho họ khả năng làm những công việc hiệu quả hơn xét từ khía cạnh kinh doanh.

  Như Dũng
  Theo CIO Nga

  ID: O1002_1