• Thứ Sáu, 26/02/2010 (GMT+7)

  Siêu máy tính Exaflops cho các nước G8

  Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và Nga đã quyết định chi 10 triệu euro (khoảng 260 tỷ đồng) để phát triển phần mềm cho siêu máy tính thế hệ mới quy mô exa.

  Hình minh hoạ: Hệ thống siêu máy tính petaflops của IBM.
  Hình minh hoạ: Hệ thống siêu máy tính quy mô petaflops của IBM.
  Các nước G8 thoả thuận tài trợ cho các dự án phát triển phần mềm cho siêu máy tính thế hệ mới, dự kiến xuất hiện vào năm 2019, tính nhanh gấp 1.000 lần máy tính mạnh nhất hiện nay.

  Phần lớn phần mềm đang vận hành các siêu máy tính hiện hành xây dựng trên nguồn mở (Open Source). Tuy nhiên, các nước thành viên của bản thoả thuận chấp nhận tư vấn từ các chuyên gia hàng đầu thế giới rằng mô hình phát triển phần mềm mã nguồn mở không thể giải quyết mọi nhiệm vụ đặt ra cho công nghệ ở tầm exa (1 exa = 10 mũ 18 hay có đơn vị là tỷ tỷ; 1 exa bằng 1 tỷ giga). Thậm chí ngay cả khi hệ thống ở tầm nhỏ hơn như peta (1 peta = 10 mũ 15 hay là triệu tỷ; 1 peta = 1 triệu giga), bất cập cũng đã xảy ra. Hội đồng nghiên cứu các nước G8 tham gia dự án đã nhóm họp, đề xuất một gói tài chính trị giá 10 triệu euro để thực hiện dự án. Người ta đang đợi đến tháng 5/2010 để có các đề xuất giải pháp mang tính dự kiến.

  Người ta dành cho các siêu máy tính sự chú ý lớn kể từ khi có bộ phim Avatar. Những siêu máy tính dùng để tạo dựng các cảnh 3D hoành tráng về những thảm hoạ thiên nhiên, biến đổi khí hậu và những thứ khác. "Mô hình hoá luôn là một trong những công cụ nghiên cứu mạnh mẽ nhất", thông báo của G8 giải thích. Trong thông báo đặc biệt nhấn mạnh sự kiện biến đổi khí hậu, lĩnh vực năng lượng, kinh tế biển và bảo vệ môi trường là những lĩnh vực được ưu tiên sử dụng năng lực tính toán của thế hệ siêu máy tính mới.

  GS ĐH Tennessee Jack Dongarra là nhà nghiên cứu nổi bật đang làm việc cho Phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Năng lượng Mỹ ở Oak Ridge gọi nhiệm vụ chế tạo siêu máy tính thế hệ mới là “cực kỳ phức tạp”. Phải mất mười năm nữa và nhân loại sẽ chế tạo những cỗ máy tính chạy hàng trăm triệu bộ vi xử lý. “Ngay từ giờ đã phải biết cần những chuẩn nào, những chương trình nào và đã phải bắt tay lập kế hoạch cho công việc này”.

  Các hệ thống quy mô exa hoàn tất hàng tỷ tỷ phép tính trong một giây sẽ có công suất lớn gấp nhiều lần các hệ thống hiện tại. Hiện thời chưa có ngôn ngữ lập trình cho phép thoả mãn đòi hỏi của hệ thống đó. GS Dongarra lường trước những phức tạp do nhiễu trong quá trình phát triển phần mềm. Ngoài ra, phải giải quyết vấn đề trễ đủ các loại hình trong các kết nối. Năm ngoái, Dongarra cùng Peter Backman là Giám đốc Argonne Leadership Computing đã thành lập dự án International Exascale Software Project (Dự án phần mềm quy mô exa quốc tế) để hoạch định việc nghiên cứu các hệ thống quy mô exa.

  Quyết định mới đạt được trùng vào thời kỳ cắt giảm kinh phí cho các hệ thống tính toán hướng về thay đổi khí hậu và bảo vệ môi trường. Năm 2009, trên quy mô toàn cầu, chi cho những công việc này là 353 triệu đô la Mỹ (353 triệu USD) trong khi năm 2008 là 392 triệu USD. Các nhà phân tích từ IDC dự báo năm 2013, những chi phí này tăng đến 470 triệu USD.

  Như Dũng
  Theo IDG News Service Nga ngày 18/2/2010

  ID: O1002_1