• Chủ Nhật, 28/02/2010 (GMT+7)

  Microsoft tung ra bản cập nhật cho WAT

  Microsoft đã bắt đầu tung ra cho người dùng Windows 7 bản cập nhật phần mềm chống vi phạm bản quyền của công ty qua Windows Update.

  Bản cập nhật cho Windows Activation Technologies (WAT) – chương trình chống giả mạo trước đây có tên là Windows Genuine Advantage (WGA), đã bị rất nhiều người chỉ trích. Đầu tháng 2/2010, bà Lauren Weinstein, người đồng sáng lập tổ chức PFIR (People For Internet Responsibility) kêu gọi người dùng Windows 7 không nên cài KB971033 vì bản cập nhật này sửa đổi WAT, khiến cứ 90 ngày/lần WAT lại kiểm tra các PC Windows 7 của người dùng để chắc chắn rằng, họ đang chạy những bản copy hợp pháp của HĐH.

  Hôm 11/2/2010, Microsoft cho biết, bản cập nhật WAT là cần thiết để phát hiện hơn 70% "activation exploit" – thuật ngữ Microsoft dùng để chỉ những bản "crack" để tránh quá trình kích hoạt sản phẩm hoặc dùng các khóa bị đánh cắp để kích hoạt bất hợp pháp những bản copy giả mạo của Windows 7.

  Microsoft tiết lộ, phần mềm WAT được cập nhật sẽ định kỳ “gọi về” (phone home) các máy chủ của Microsoft để lấy lại giá trị hợp pháp (revalidate) cho bản copy Windows 7 đồng thời tận dụng những cơ hội này để cập nhật các chữ ký kích hoạt (activation signature) nhằm phát hiện những bản crack mới hơn. Ông Joe Williams, Tổng giám đốc nhóm Activation của Microsoft cho biết, đầu tiên thời gian định kỳ để WAT kết nối với các máy chủ của công ty là 90 ngày/lần.

  Theo ông Williams, việc lấy lại giá trị hợp pháp lặp đi lặp lại này là một đặc điểm mới và chỉ có trong Windows 7 chứ không có trong Windows XP, Vista. Để ngăn bản cập nhật WAT (KB971033), người dùng Windows 7 phải thiết lập để Windows Update không tự động tải về và cài đặt các bản cập nhật mới. Nếu KB971033 đã được cài đặt, người dùng Windows 7 có thể vào Control Panel và gỡ bỏ (uninstall).


  Bạch Đình Vinh
  Theo Computerworld, 25/2/2010

  ID: O1002_1