• Chủ Nhật, 28/02/2010 (GMT+7)

  BXL 6 lõi đầu tiên cho máy tính để bàn của Intel được chào bán

  Một trang web bán lẻ trực tuyến châu Âu rao bán BXL Intel 6 lõi đầu tiên cho máy tính để bàn, trước khi hãng phần cứng khổng lồ chính thức ra mắt chip này.

  Trang web bán lẻ trực tuyến Alternate.de tại Đức đang rao bán bộ xử lý (BXL) Intel Core i7-980 Extreme Edition, tên mã là “Gulftown”, với giá 1.099 Euro (1.483 đô la Mỹ). Chip này nhắm đến máy tính để bàn cho game thủ.

  BXL 6 lõi chạy ở tốc độ xung nhịp 3,6GHz và có cache L3 12MB, theo thông tin chi tiết bằng tiếng Đức trên trang web này. Mỗi nhân sẽ xử lý được 2 luồng, có nghĩa là BXL sẽ xử lý được 12 luồng đồng thời. BXL này hỗ trợ bộ nhớ DDR3.

  Intel chưa bình luận gì về việc này, và cũng chưa công bố ngày ra mắt chính thức của sản phẩm này.

  Cho đến giờ, Intel đã bán chip 2 lõi và 4 lõi dành cho máy tính để bàn. Intel cũng đã bán chip 6 lõi nhưng chỉ dành cho máy chủ. Chip 6 lõi thuộc dòng Xeon 7400, tên mã là Dunnington, dựa trên cấu trúc Penryn và được ra mắt vào năm 2008.

  Chip Gulftown mang đến sự nâng cao về tốc độ và sức mạnh so với các chip hiện tại của Intel cho máy tính để bàn. Nhờ tăng thêm số lõi, BXL này sẽ làm giảm hiện tượng nghẽn cổ chai và cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn. Chip này được sản xuất theo quy trình 32nm cao cấp, cho phép làm giảm hiện tượng rò rỉ điện năng so với chip 4 lõi sản xuất theo quy trình 45nm trước đây.

  Chip Gulftown cũng sẽ là làn sóng mới đầu tiên của đợt ra mắt các BXL Intel sản xuất theo quy trình 32nm. Nhà sản xuất chip này đầu năm nay đã ra mắt các BXL 32nm đầu tiên dành cho máy tính để bàn và MTXT phân khúc phổ thông.

  Huy Thắng
  Theo IDG News Service, 27/2/2010

  ID: O1002_1