• Thứ Hai, 29/03/2010 15:18 (GMT+7)

  AMD tăng trưởng và lạc quan

  Doanh thu năm 2009 tăng trong bối cảnh kinh tế suy giảm và định hướng kiến trúc máy tính Fusion tương lai kết hợp sức mạnh của CPU với GPU, là hai trong số những thông tin quan trọng vừa được AMD chia sẻ.

  Trong buổi họp báo khu vực Nam Á, tại Singapore ngày 26/1/2010, AMD đã đưa ra những nhận định lạc quan về thị trường, công nghệ bộ xử lý (BXL) máy tính, BXL đồ họa và công bố khá chi tiết về lộ trình sản phẩm từ nay đến 2011.

  Nhìn lại 2009

  “AMD lạc quan với kết quả kinh doanh và vị thế sản phẩm”, ông Tomo Kamiya - Phó Chủ tịch vùng Nam Á - mở đầu. Doanh thu quí 4/2009 của AMD đạt 1,646 tỷ USD, tăng 18% so với quí trước và tăng 42% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị cổ phiếu của AMD tăng đáng kể sau khi đạt được thỏa thuận về việc đồng sở hữu bản quyền sáng chế kiến trúc máy tính x86 với Intel.

  Lenovo ThinkPad Edge (trái) và X100e thuộc nhóm Vision Pro dành cho doanh nghiệp.

  Lenovo ThinkPad Edge (trái) và X100e thuộc nhóm Vision Pro
  dành cho doanh nghiệp.

  AMD cũng tích cực ghi tên trong danh sách “TOP” siêu máy tính (SMT). Bốn hệ thống SMT trong số năm SMT hàng đầu thế giới (theo tổ chức TOP500) đang dùng BXL AMD. Hệ thống Jaguar của Oak Ridge National Laboratory (ORNL) tại Mỹ sau khi nâng cấp từ AMD Opteron bốn nhân lên sáu nhân đã trở thành SMT mạnh nhất thế giới. Công nghệ ATI Stream được ứng dụng thực tế trong hệ thống Tianhe-1 tại Trung Quốc (vị trí thứ 5 trong TOP500), mang lại khả năng tính toán 563,1 teraflop/s dựa trên sức mạnh của 5.120 GPU kiến trúc RV770.

  AMD nhanh chóng đưa ra chip đồ họa tối ưu Microsoft DirectX 11 và hiện tại toàn bộ các cấp độ chip đồ họa đều đã sẵn sàng chơi game, xem phim chuẩn hình HD, nền DirectX 11. Công nghệ ATI Eyefinity mang đến khả năng một card đồ họa có thể xuất hình kết hợp cùng lúc nhiều màn hình: bản ATI Radeon HD 5670 phổ thông mới ra mắt cho phép xuất ra ba màn hình cùng lúc.

  Về khía cạnh công nghệ, AMD cũng đã đạt mốc transistor 40nm và đang tiếp tục hoàn thiện thiết kế BXL Fusion, hướng đến công nghệ transistor 32nm. AMD có một số thống kê thú vị:

  • Máy chủ AMD xử lý hàng tỷ giao dịch tài chính mỗi ngày tại các thị trường chứng khoán quan trọng của thế giới.

  • Máy chủ AMD xử lý 50% truy vấn DNS Internet.

  • BXL AMD đã được dùng để giả lập thử nghiệm an toàn cho khoảng 2 triệu ô tô mới tại Mỹ (năm 2008).

  • Công nghệ AMD dùng trong hơn 50 triệu máy game Wii.

  • Doanh thu bán vé của tất cả phim mà AMD tham gia xử lý hiệu ứng hình ảnh đạt hơn 5,4 tỷ USD.


  Hướng đến 2011

  Ông Tan See Ghee - Giám đốc Tiếp thị vùng Nam Á - cho biết ba trọng tâm mà AMD dành cho nền tảng PC trong năm 2010: Tăng cường Hiệu ứng thị giác, Tối ưu theo nhu cầu, và Kéo dài thời gian pin. Để hướng sự quan tâm của người dùng vào yếu tố nhu cầu sử dụng và chất lượng hình ảnh, AMD đưa ra hệ thống nhãn Vision dành cho hệ thống máy tính hoàn chỉnh:

  • Vision: đáp ứng nhu cầu Xem (SEE) phim DVD, ảnh, duyệt web, nghe nhạc, chơi game thông thường.

  Ông Tomo Kamiya – Phó Chủ tịch AMD vùng Nam Á.

  Ông Tomo Kamiya – Phó Chủ
  tịch AMD vùng Nam Á.

  • Vision Premium: đáp ứng nhu cầu Chia sẻ (SHARE) phim, nhạc, ảnh; xem phim Bluray/HD, TV trực tuyến; chơi game, xử lý đa nhiệm.

  • Vision Ultimate: đáp ứng nhu cầu Sáng tạo (CREATE), biên tập nội dung video, nhạc; thu video HD; chơi game 3D.

  • Vision Pro: tối ưu hiệu suất cho các ứng dụng doanh nghiệp như thuyết trình, xử lý đa nhiệm, hiển thị nhiều màn hình, truy cập web; và tăng cường độ tin cậy, bảo mật, thu nhỏ kích thước, thời gian pin.

  Về công nghệ BXL, AMD theo hướng tăng số nhân trên mỗi BXL từ 4 lên 6 (vào năm 2010), 8 (2011) song song với việc chuyển sang công nghệ 32nm vào năm 2011. Kiến trúc Fusion – theo hướng kết hợp sức mạnh tính toán CPU với GPU – dự kiến ra mắt vào năm 2011 trong BXL Sabine, Brazos dành cho máy tính xách tay và BXL Lynx cho máy tính để bàn phổ thông.

  Sau khi cập nhật DirectX 11 vào tất cả các cấp chip đồ họa cho máy tính để bàn (hoàn tất với phiên bản ATI Radeon HD 5700 tầm trung), AMD tiếp tục triển khai trên dòng chip đồ họa di động, dự kiến phiên bản đầu tiên là ATI Mobility Radeon HD 5000.


  Duy Khánh

  ID: A1002_20