• Thứ Bảy, 06/03/2010 (GMT+7)

  Đầu Blu-ray giảm giá

  Giá rẻ hơn năm trước nhưng đầu Blu-ray hiện tại không đơn thuần chỉ phát đĩa phim Blu-ray mà còn có kết nối Ethernet để truy xuất dịch vụ trực tuyến BD-Live của đĩa phim.

  Dù giảm giá nhưng hầu hết đầu Blu-ray tăng chức năng phát nội dung trực tuyến (online stream media) và nâng chất lượng hình ảnh độ nét cao.

  Giá rẻ hơn năm trước nhưng đầu Blu-ray hiện tại không đơn thuần chỉ phát đĩa phim Blu-ray mà còn có kết nối Ethernet để truy xuất dịch vụ trực tuyến BD-Live của đĩa phim.

  Khá nhiều đầu Blu-ray có chức năng phát nội dung trực tuyến qua giao thức Web và hỗ trợ widget, dịch vụ Web. Thay vì mua đầu thu truyền hình kết nối Internet, bạn có thể mua đầu Blu-ray để vừa thưởng thức được hình ảnh độ nét cao từ nguồn Blu-ray, vừa truy xuất đến dịch vụ nội dung Web như Netflix On Demand, YouTube, Pandora Internet Radio, PlayStation Network, VieraCast (tích hợp Amazon On Demand và Picasa Vudu)... Chất lượng hình ảnh của đĩa Blu-ray hơn hẳn nguồn video từ Internet (dù là nguồn độ phân giải cao) nhưng phương cách truy xuất trực tuyến có điểm tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

  Từ trên xuống: Samsung BD-P3600, Panasonic DMP-BD60K, LG BD390.

  Từ trên xuống: Samsung BD-P3600, Panasonic
  DMP-BD60K, LG BD390.

  Tất cả sản phẩm đều hỗ trợ đọc ảnh, nhạc từ cổng USB và thẻ nhớ SD nhưng chỉ một số hỗ trợ phát video, định dạng AVCHD. Sản phẩm cao cấp tại Mỹ khoảng 5,6 triệu đồng (300 USD), phổ thông - chỉ còn 4,6 triệu đồng (trong lúc đầu đĩa bình thường giá khoảng 3,7 triệu đồng).

  Nếu xét về khả năng phát DVD nâng lên chuẩn HD thì Panasonic DMP-BD60K và Sony BDP-S560 dẫn đầu.

  • Panasonic DMP-BD60K giảm giá gần 50% nhưng vẫn giữ được vị trí dẫn đầu bởi nhiều chức năng, hình ảnh tốt và thiết kế đẹp. DMP-BD60K thể hiện tốt tông màu sáng (hoạt hình) đến tông xám tối (phim đen trắng). “Nâng” DVD thông thường lên HD tốt: màu sắc cân bằng và giàu chi tiết. Có thiết kế gọn, bóng bẩy, dễ bố trí chung với các thiết bị giải trí khác. Nút Power (bật nguồn) và Eject (lấy đĩa) lớn và bố trí hợp lý.

  Nút bấm trên điều khiển từ xa lớn, có nút Play (phát) màu xanh dương nổi bật nhưng các nút chương trình không có đèn nền. DMP-BD60K có cổng dịch vụ Web VieraCast của Panasonic truy xuất đến Amazon On Demand, Picasa, YouTube.

  Giá tại Mỹ: 2.960.000 đồng (160 USD).

  • LG BD390 cho chất lượng hình ảnh xuất sắc nhất (so với các sản phẩm trong bài). Dịch vụ trực tuyến cũng đứng đầu với BD-Live, CinemaNow, DLNA, Netflix On Demand, Wi-Fi, YouTube.

  Chất lượng hình ảnh trên BD390 khá: màu sắc và khuôn hình chuẩn. Phim trắng đen thể hiện sắc nét, màu trắng sạch. Cảnh hoạt hình có chiều sâu.

  Tuy nhiên, BD390 phát DVD không ấn tượng. Sản phẩm có thể phát trực tuyến nội dung CinemaNow, Netflix On Demand và YouTube. BD390 cũng có thể truy xuất nội dung đa phương tiện trên máy tính có phần mềm máy chủ DLNA (như Windows Media Player 11). Đầu phát hỗ trợ DivX, JPEG và PNG (ảnh) và MP3, WMA (nhạc).

  Nút Power và Eject bố trí ngay mặt trước, gần cạnh trên nên dễ nhấn. Điều khiển từ xa không thuận tiện.

  Giá tại Mỹ: 5.600.000 đồng (300 USD).

  Từ trên xuống: LG BD 370, Samsung BD-P1600, Sony BDP-S560.

  Từ trên xuống: LG BD 370, Samsung
  BD-P1600, Sony BDP-S560.

  • Samsung BD-P3600 giá tương đối cao nhưng hình ảnh phát Blu-ray trên HDTV ấn tượng.BD-P3600 xuất màu và độ tương phản tốt. Cảnh đêm chân thực và không mất chi tiết, màu sắc tự nhiên và cảnh phim trắng đen cực kỳ trung thực. Cảnh hoạt hình đã thể hiện được một số chi tiết mà các đầu khác không thể hiện được.


  Kết nối Internet, BD-P3600 truy xuất đến bốn dịch vụ giải trí trong đó có Blockbuster On Demand (cung cấp dịch vụ cho thuê hoặc mua quyền tải phim, tương lai là TV show). Dịch vụ video từ Netflix On Demand và nhạc từ Pandora.

  Thiết kế BD-P3600 bo cong, đẹp, lạ nhưng nắp nhô phía sau nên khó tìm cổng nối tín hiệu, và vì nút nhấn đặt phía trên nên không phù hợp để đặt chồng lên nhau.

  Thiết lập kết nối mạng không dây khó khăn. Thiết bị không tích hợp sẵn Wi-Fi mà phải gắn adapter vào cổng USB duy nhất.

  Giá tại Mỹ: 300 USD (~5.600.000 đồng).

  • LG BD370 có thể phát video trực tuyến từ CinemaNow, Netflix On Demand, YouTube ra HDTV. Giá chỉ bằng một đầu Blu-ray thường nhưng LG BD370 cho chất lượng hình ảnh rõ ràng. Hình ảnh rõ ràng, chi tiết với khuôn hình chuẩn, tốt hơn hẳn PlayStation 3. Tuy nhiên, chức năng phát DVD thường không tốt bằng. Nhưng chỉ cần kết nối Internet, bạn có thể xem phim, TV qua dịch vụ CinemaNow, Netflix On Demand và YouTube. Giao diện YouTube trên LG BD370 dễ dùng nhưng bàn phím ảo (khi tìm kiếm) thì bố trí theo trật tự chữ cái chứ không theo dạng QWERTY quen thuộc.

  Từ trên xuống: Insignia NS-WBRDVD, Toshiba BDX2000, Pioneer BDP-320.

  Từ trên xuống: Insignia NS-WBRDVD,
  Toshiba BDX2000, Pioneer BDP-320.

  BD370 có nắp che khay đĩa. Nút Power, Eject và Play ghi nhãn không rõ nhưng sau một lần làm quen thì sẽ thấy dễ nhấn. Đèn nền màn hình hiển thị sáng quá mức cần thiết và không cho phép tắt hoặc giảm độ sáng.

  Điều khiển từ xa còn nhiều điểm đáng nói. Các nút thường dùng như Pop-Up Menu nhỏ và bố trí bất tiện. Phím số được ẩn bên dưới, phải trượt nắp mới thấy. Nút bấm có thể lập trình nhưng không có đèn nền.

  Giá tại Mỹ: 200 USD (~3.700.000 đồng).

  Sony PlayStation 3 hơn hẳn nhiều game console khác và d0ặt biệt còn chơi được đĩa Blu-ray, có cổng ethernet gigabit và hỗ trợ BD-Live. Thiết bị đọc đĩa Blu-ray nhanh, chỉ mất 24 giây từ lúc đưa đĩa vào khe đọc phía trước đến lúc phát hình đầu tiên.

  Chất lượng hình ảnh thể hiện qua màu sắc, độ chi tiết, độ sáng, tương phản đạt mức tốt. So với các đầu khác, hình ảnh phát bởi PS3 hơi rung, tông xám trong phim đen trắng hơi lệch.

  Mẫu 120GB mỏng hơn phiên bản PlayStation 3 gốc và cũng rẻ hơn. Thiết bị có thể phát 1080p, xuất tín hiệu qua cổng HDMI, hỗ trợ kết nối BD-Live như đầu phát Blu-ray, tích hợp Bluetooth và 802.11g, cho phép nâng cấp đĩa cứng 120GB, hỗ trợ âm thanh Dolby Digital 7.1 (không bằng đầu phát độc lập) và CPU đa xử lý thiết kế riêng của Sony. Đặc biệt, đây là thiết bị duy nhất có thể chơi game PlayStation 3.

  Giá tại Mỹ: 5.600.000 đồng (300 USD).

  TOP 10 đầy đủ tại find.pcworld.com/64242.

  ID: A1002_46