• Thứ Ba, 30/03/2010 (GMT+7)

  Giới CNTT-TT “mở hàng”

  Lê Duy
  Ngoại trừ một số đại gia châu Á chuẩn bị cho sự kiện CNTT CeBit tại Hannover (Đức) từ ngày 2-6 tháng 3 thì thị trường có vẻ như đang được "nén" lại để chuẩn bị bung ra trong hè này.

   

   "Tháng Giêng là tháng ăn chơi" không chỉ đúng ở Việt Nam mà không khí Tết còn bao trùm cả phần lớn châu Á nên tháng vừa qua những sự kiện CNTT cũng phần nào lắng xuống so với châu Âu và châu Mỹ. Ngoại trừ một số đại gia châu Á chuẩn bị cho sự kiện CNTT CeBit tại Hannover (Đức) từ ngày 2-6 tháng 3 này thì thị trường có vẻ như đang được "nén" lại để chuẩn bị bung ra trong hè này.

  Google "xông đất"

  Đầu năm nay, Google có lẽ là cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong các bản tin công nghệ. Mới gặp chuyện ở Trung Quốc, nay Google lại bị Liên minh châu Âu (EU) "sửa lưng" - buộc Google phải tuân thủ các điều luật về tính riêng tư trong dịch vụ bản đồ chỉ đường Street View. Cụ thể, EU ra lệnh cho Google phải xóa hình ảnh dữ liệu đường phố nào cũ quá 6 tháng vì chúng có thể gây ra những vấn đề về bảo mật dữ liệu. Hiện thời Street View sử dụng hình chụp cập nhật theo chu kỳ 1 năm. Tuy vậy, Google vẫn giữ ý kiến của mình và định áp đặt thời gian 12 tháng cho ảnh chụp ở mọi khu vực trên thế giới. Tuy nhiên, Google đồng ý sẽ làm mờ mặt người, biển số xe và các chi tiết liên quan đến định danh cá nhân. 

   Cũng như Microsoft từng phải “chịu trận” về luật chống độc quyền, Google cũng không thoát được. Họ cũng đang bị vài đối thủ cạnh tranh cáo buộc về những ý định độc quyền và kinh doanh không lành mạnh. EU lại bắt tay vào điều tra về 2 mảng kinh doanh của Google: Tìm kiếm trực tuyến và quảng cáo tìm kiếm trực tuyến. Có vẻ như biết trước chuyện này sẽ đến, Google từ lâu đã xây dựng vương quốc của mình quanh khẩu hiệu “Don't be evil” (tạm dịch “đừng xấu xa”) nhưng có vẻ như muốn nói với kẻ khác, chứ không phải là khẩu hiệu cho mình. Đơn tố cáo chống độc quyền của nguyên đơn đôi khi cũng được xem là bảng tổng kết quá trình kinh doanh của bị đơn. EU và cả Mỹ cũng đang hậu thuẫn sự bắt tay giữa Microsoft và Yahoo trong mảng tìm kiếm để cạnh tranh với Google.

  Về phía mình, Google đưa ra một công cụ “nhạy cảm” khác: Google Buzz. Đây được xem như công cụ mạng xã hội tương tự như Twitter hay Facebook nhưng tích hợp ngay trong Gmail. Và điểm mạnh nhưng cũng là điểm yếu của Buzz là: Bạn biết mọi thứ về người bạn “theo dõi”, thậm chí chi tiết hơn trong Facebook lẫn Twitter vì mọi thông báo đều gửi qua email cho bạn.

  Trong khi đó, tháng 2 vừa qua cộng đồng các nhà phát triển lại chuyển sự chú ý đến một ngôn ngữ lập trình mới: Google Go (golang.org). Nhiều người cho rằng Go có nhiều cải tiến rất đáng giá so với các ngôn ngữ lập trình khác và là ngôn ngữ rất thích hợp để viết ứng dụng thông thường, không phải ngôn ngữ cho nền tảng. Mục tiêu chính của Go là: giảm tính phức tạp trong quá trình viết mã mà không ảnh hưởng đến tốc độ thực thi của ứng dụng, có thể xem Go là sự kết hợp giữa tốc độ xử lý của Python và tính đa năng của C++. Thực chất, Google đã lên kế hoạch về Go từ tháng 9 năm 2007 và chỉ mới đưa ra đội ngũ xây dựng Go cách nay 1 năm. Có vẻ đây sẽ là một ngôn ngữ đầy hứa hẹn.

  Công nghệ - những điểm mới

  Trên thế giới tháng qua có một sự kiện đáng chú ý khác là Bloom Energy tung ra loại pin nhiên liệu thân thiện với môi trường. Trước nay đã có nhiều giải pháp về loại pin nhiên liệu này nhưng chỉ ở mức nhỏ, lẻ. Bloom Energy hướng giải pháp của họ đến người dùng gia đình và cả doanh nghiệp khi cho ra mắt một máy chủ Bloom Energy. Pin nhiên liệu oxide đặc tạo ra điện năng bằng cách kết hợp oxy với các loại nhiên liệu phổ biến khác mà không tạo ra chất thải phụ, nên không ảnh hưởng đến môi trường. Bốn pin Bloom Box tạo được 400 kilowatt điện. Hiện thời, một số công ty lớn đang dùng Bloom Box như eBay, FedEx, Wal-Mart, Staples và Google lên kế hoạch sử dụng pin Bloom Box này cho các máy chủ của họ.

  Tháng qua, hãng hàng không Alaska Airlines vừa kết hợp với Aircell đưa ra dịch vụ truy cập Wi-Fi trên máy bay Gogo. Thực chất, Alaska Airlines từng thử nghiệm thành công khả năng này cách nay 1 năm với một nhà cung cấp dịch vụ khác là Row 44. Theo họ, giải pháp của Aircell cho tốc độ truy cập nhanh hơn và thiết bị rẻ hơn; Aircell đã từng triển khai giải pháp này trên hơn 730 hệ thống. Gogo hiện được sử dụng trong một số hãng khác như Virgin America, Air Tran và Delta Airline. Giá dịch vụ này có mức tối thiểu là 4,95 USD, tùy theo thiết bị của hành khách và chiều dài của chuyến bay.

  Những nỗ lực khích lệ

  "Lỗ nhưng không bỏ cuộc", đó là lời của ông Jon Rubinstein, CEO kiêm chủ tịch của Palm sau khi công ty này không đạt được doanh thu đề ra với dòng điện thoại thông minh nền WebOS của họ cho dù chiếc Palm Pre vẫn "bằng chị bằng em". Vậy không bỏ cuộc, họ sẽ làm gì? Có lẽ sắp đến Palm sẽ tăng cường hợp tác với Verizon Wireless và cải thiện chiến lược quảng cáo. Cái bóng của Apple vẫn quá lớn. Sau 6 tháng với Sprint, Palm hy vọng việc hợp tác với Verizon năm 2010 này sẽ đưa họ thoát khỏi cái bóng ấy. Nhiều chuyên gia lo ngại cho số phận của Palm trong năm nay khi có khả năng sẽ bị một công ty nào đó ở châu Á mua lại.

  Tháng qua, tòa án liên bang Mỹ đã cho phép Microsoft cắt bỏ 277 tên miền .com liên quan đến botnet Waledac nhằm loại bỏ các máy chủ điều khiển sâu máy tính độc hại này. Báo cáo cho biết có hàng trăm ngàn máy tính bị nhiễm Waledac từ các máy chủ điều khiển này. Theo Microsoft, botnet này có thể gửi hơn 1,5 tỉ tin nhắn rác mỗi ngày. Microsoft hy vọng cuộc "đột kích bất ngờ" này (có tên gọi là "Operation b49") sẽ làm kẻ đứng sau Waledac không kịp phản ứng. Tuy vậy, nhiều chuyên gia bảo mật cho rằng việc này cũng chỉ "gãi ngứa" tin tặc mà thôi. Waledac chỉ chiếm ít hơn 1% lưu lượng thư rác. Để "loại trừ" được Waledac, các chuyên gia cho rằng ngoài mục tiêu là các tên miền, Microsoft cũng nên nhắm đến cả địa chỉ IP khả nghi. Dù gì đi nữa, đây là động thái đáng khích lệ của Microsoft.

  Tháng Hai cũng có sự kiện CNTT đáng chú ý khác là Macworld 2010 đã để lại nhiều ấn tượng, trong đó ấn tượng nhất chính là: Apple không xuất hiện. Macworld 2010 được đánh giá là không “xôm tụ” như Macworld 2009 nhưng đây vẫn là nơi cho các nhà phát triển bên thứ 3 trình diễn nhiều ứng dụng, thiết bị, giải pháp xoay quanh thế giới của Apple. Tháng Ba “mở màn” với CeBit 2010 (xem thông tin cập nhật tại www.pcworld.com.vn) và trong khi thực hiện bài viết này, CeBit vẫn đang diễn ra.

  Lê Duy

   

  ID: A1003_24