• Thứ Hai, 01/03/2010 (GMT+7)

  Microsoft và Yahoo liên kết chống đối thủ chung

  Các nhà phân tích cho rằng, trong tương lai xa, việc hình thành một liên minh mới có thể loại trừ Google khỏi vị trí thống trị thị trường công cụ tìm kiếm.

  Đạii diện Microsoft và Yahoo ký thoả thuận về liên minh tìm kiếm mới.
  Đạii diện Microsoft và Yahoo ký thoả thuận về liên minh tìm kiếm mới.
  Quyết định của chính quyền Mỹ và châu Âu mà Microsoft và Yahoo vừa nhận được cho việc thành lập liên minh tìm kiếm mới có vẻ như sẽ gia tăng rõ rệt mức độ cạnh tranh trong môi trường tìm kiếm sau thời gian nhiều năm do Google thống trị.

  "Mọi thứ sẽ dẫn đến những thay đổi sâu sắc - ông Dan Olds, nhà phân tích của hãng tư vấn The Gabriel Consulting Group nói - Đó là liên minh giữa hai đại gia. Tạm thời, thị phần tìm kiếm của họ còn tương đối nhỏ nhưng họ nắm nguồn lực đủ chất lượng để chống lại Google một cách hiệu quả. Tôi cho rằng, trong thời gian ngắn nhất, chúng ta sẽ chứng kiến vòng xoáy cạnh tranh và sáng tạo mới. Bây giờ, cả Yahoo và Microsoft đều có kẻ thù chung là Google. Và các thành viên liên minh sẽ đầu tư mọi sức lực để gia tăng sức hấp dẫn cho công cụ tìm kiếm của họ trước người dùng và các nhà quảng cáo".

  Các nhà phát ngôn của Yahoo và Microsoft cho biết Bộ Tư pháp Mỹ và Uỷ ban châu Âu đã thông qua thoả thuận của 2 công ty về việc đặt công cụ tìm kiếm Microsoft Bing trên các trang web của Yahoo. Hợp đồng tương ứng của Microsoft và Yahoo đã có từ mùa Hè năm rồi và điều khoản cuối cùng của nó nói đến cơ quan điều hành công việc này.

  Theo đại diện 2 công ty, đội kỹ thuật chung sẽ đảm bảo tính tương thích của Bing trên Yahoo "vào những ngày gần nhất". Người ta mong đợi việc tương thích hoàn toàn cỗ máy tìm kiếm của Microsoft trên Yahoo sẽ đạt được vào cuối năm nay (ít nhất là ở Mỹ). Thoả thuận đối tác còn để cho Yahoo bán quảng cáo tìm kiếm vì đây là việc ích lợi cho cả 2 phía. Hợp đồng được hiểu như cuộc tấn công mới nhắm thẳng vào Google, hãng đang chiếm 64% thị trường tìm kiếm toàn cầu.

  Mặc cho nhà phát ngôn của Microsoft và Yahoo tuyên bố hợp đồng sẽ đưa cuộc cạnh tranh lên tầm cao mới, các chuyên gia đều cho rằng sẽ chưa có nguy cơ trực tiếp nào với Google. Nhưng về lâu về dài, Google phải dè chừng các động thái của các đối thủ cạnh tranh. "Google cần nghiêm túc trước nguy cơ này - Olds nhấn mạnh. Hai đối thủ mạnh và giàu nhất thống nhất sức lực trước 1 mục tiêu tước đoạt nguồn thu lớn và dường như duy nhất của Google".

  Một số nhà phân tích thì nói, muốn đe doạ được Google, Bing phải tốt hơn rất nhiều. Nhà phân tích của Gartner là Allan Warner nói: "Chẳng lẽ ở Google, người ta sẽ hoảng loạn? Tôi thấy, sẽ không có gì ầm ĩ cả. Khó có thể xảy ra trường hợp các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng nghiêm túc đến Google!".

  Như Dũng

  Theo IDG News Service Nga, 25/2/2010.

  ID: O1003_1