• Thứ Ba, 02/03/2010 (GMT+7)

  VMware mua lại cổ phần từ chủ sở hữu

  Công ty con của EMC là VMware mua lại các dòng sản phẩm có trong thành phần của nhóm thiết bị Ionix.

  VMware là công ty chuyên về phần mềm ảo hóa...
  VMware là công ty chuyên về phần mềm ảo hóa...
  Công ty VMware nằm trong Tập đoàn EMC mua lại một phần bộ phận sản xuất phần mềm của EMC. Theo các nhà phân tích, đây là hợp đồng kỳ lạ nhất trong năm nay. VMware trả EMC 200 triệu đô la Mỹ (200 triệu USD) để mua vài dòng sản phẩm có trong nhóm thiết bị điều khiển CNTT Ionix. Thoả thuận vừa đạt được chứng tỏ nỗ lực về tích hợp công nghệ của 2 công ty.

  EMC đã mua Công ty VMware vào năm 2004 và cho công ty này quyền tự chủ hầu như tuyệt đối. Tuy nhiên, trong quan hệ giữa 2 tổ chức này cũng tồn tại những rạn nứt. Bà Diana Green, một trong những nhà sáng lập và nguyên là Tổng giám đốc điều hành của VMware, từ lâu đã nói rằng các công ty chuyên về phần mềm ảo hoá cần có sự độc lập để hỗ trợ quan hệ đối tác với các công ty khác trên thị trường CNTT, trong đó có với các đối thủ cạnh tranh của EMC trong mảng thiết bị lưu trữ.

  Hiện thời, EMC vẫn cho phép VMware duy trì quan hệ với các nhà cung cấp cạnh tranh mặc dù từ tháng 7/2008, chính bà Green đã bị sa thải khỏi VMware do bất đồng quan điểm với lãnh đạo EMC. Thay vào vị trí của bà là Paul Matrix, người từng nằm trong top quản lý viên xuất sắc của Microsoft. Theo lời đại diện EMC, hợp đồng gần đây nhất với VMware khó có thể đạt được nếu Green vẫn còn làm Tổng giám đốc điều hành Công ty. Ông J.Musty, Giám đốc điều hành bộ phận EMC Ionix trả lời câu hỏi “cuộc đàm phán có khó khăn không?”, nói: “Chúng tôi tìm được giải pháp ích lợi cho cả hai bên hôm nay dễ hơn nhiều so với thời của bà Diana Green”.

  Thông báo về việc bán cổ phiếu Ionix xuất hiện tại thông cáo báo chí của EMC và VMware. Tuy nhiên, thông tin được trình bày sao cho câu chuyện chỉ tập trung vào việc mua bán, không nói về việc EMC là chủ sở hữu chính của VMware. Mọi người dự đoán, hợp đồng sẽ thành tiền vào khoảng giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2010. Bằng cách đó, VMware sẽ được kiểm soát các sản phẩm phần mềm của EMC gồm FastScale, Application Discovery Manager, Server Configuration Manager và Service Manager và VMware có thể huy động nhân viên kỹ thuật, bán hàng và dịch vụ tương ứng của EMC để giải quyết các vấn đề của VMWare.

  EMC giữ quyền thương hiệu với Ionix, các sản phẩm phần mềm khác của Ionix và quyền phân phối sản phẩm chuyển quyến sở hữu sang VMware. Trong lúc phát triển các dòng sản phẩm Ionix, tại VMware, người ta có thể tiến hành mở mang việc điều khiển máy chủ và ứng dụng tại các trung tâm dữ liệu được ảo hoá. “Tất cả những thứ này có thể đẩy nhanh công việc hoàn thiệu gói điều khiển vCenter, đặt cơ sở để xây dựng trung tâm dữ liệu tương lai và tạo điều kiện để điều khiển hiệu quả các trung tâm này”, Musty nhấn mạnh.

  Cho dù EMC cũng không có ý từ bỏ sở hữu thị trường thiết bị điều khiển CNTT, việc chuyển giao một phần cổ phiếu cho VMware có thể được coi như dấu hiệu gián tiếp về ý chí tập trung sức lực chính vào các sản phẩm cho thị trường cấp cao, nơi mà hiện tại do 4 đại gia BMC, CA, HP và IBM khống chế.

  Như Dũng
  Theo IDG News Service Nga ngày 1/3/2010

  ID: O1003_1