• Thứ Tư, 03/03/2010 (GMT+7)

  Microsoft: Điện toán mây sẽ ích lợi sau vài năm

  Microsoft đang đầu tư nghiêm túc vào phát triển các nền tảng điện toán mây nhưng không tính đến việc thu được lợi ích ngay lập tức.

  Theo lời Chủ tịch Nhóm Máy chủ và Công cụ của Microsoft là ông Bob Muglia, họ đã hoạch định đầu tư nghiêm túc vào hạ tầng điện toán mây nhưng trong vòng 2 - 3 năm tới không đặt ra mục tiêu đạt được thu nhập nghiêm tức từ đầu tư đó.

  Đồng thời, Microsoft cho rằng, họ sẽ chú trọng vào doanh nghiệp nhiều hơn vì ngày càng có nhiều doanh nghiệp mua sắm phần mềm máy chủ và máy trạm.

  Trong phát biểu của mình ở hội nghị Goldman Sachs Technology and Internet Conference tại San Francisco cách đây không lâu, Muglia phát biểu: “Về quan điểm đầu tư lấy khách hàng làm trung tâm hiện nay, điện toán mây đang gặp vấn đề hàng đầu là công nghệ", Muglia nhấn mạnh. "Nhưng, trong 2 - 3 năm nữa, mức tăng trưởng của thị trường máy chủ và công cụ sẽ được đảm bảo bởi các yếu tố khác nữa. Hiện thị phần công nghệ điện toán mây trong tổng thu nhập từ hệ điều hành đang bán gần với con số 0”. Cần biết là, chỉ vừa trong tháng 2/2010, Microsoft đã bắt đầu tính tiền khách hàng sử dụng nền tảng điện toán mây Azure.

  Theo Muglia, trước mắt, thu nhập chính trong mảng doanh nghiệp của Microsoft là từ Windows Server và SQL Server: “Chúng tôi kiếm tiền từ các sản phẩm cấp cao truyền thống nhưng phát triển những sản phẩm khác cùng với chúng là công việc chung của công ty”. Ông Muglia không chỉ đích danh những sản phẩm nào, chỉ cho biết các mảng thiết bị điều khiển, đảm bảo an ninh và gia công đều tăng trưởng. Còn ảo hoá là chính sách giá trị mới của công ty trong tương quan với hệ điều hành Windows có khả năng kích thích hứng thú tới Windows Server từ phía người dùng và sẽ là điều kiện để có thêm thu nhập từ bán máy chủ.

  “Suốt mười năm qua, thị phần phiên bản máy chủ doanh nghiệp không vượt 10% tổng doanh thu mà hiện nay nó đã đạt tới 20%”. Ông Muglia giải thích, trong những tháng tới, Microsoft và Citrix sẽ trình diễn những hệ thống để bàn ảo hóa và các giao diện thiết bị ảo khác hẳn so với những gì VMware (công ty mà Microsoft cạnh tranh) phát triển.

  Như Dũng
  Theo Network World, IDG News Service Nga.

  ID: O1003_1