• Thứ Tư, 03/03/2010 (GMT+7)

  Exabyte trên một vi mạch

  Người ta đã tìm được những vật chất mở đường tiến tới xây dựng những chip và vi mạch siêu tin cậy để lưu trữ những dung lượng dữ liệu khổng lồ.

  Hình minh hoạ: Manganit, một loại ôxit mangan.
  Minh hoạ: Manganit, loại ôxit mangan.
  Các nhà khoa học bang Florida, Mỹ đã phát hiện các tinh thể cho phép xây dựng những vi mạch an toàn, siêu bền và có thể trở thành bước đệm tiến tới sáng chế vật liệu gia tăng dung lượng lưu trữ của thiết bị lên vài mức độ. Những chip an toàn mới có thể lưu dữ liệu mã hoá bằng 2 phương pháp khác nhau là điện và từ nên tin tặc khó đánh cắp và giải mã thông tin hơn. Trong trường hợp dự án gia công vật mang thông tin mới thành công, các thiết vị kích thước gigabyte hiện hành có thể lưu được đến exabyte, tức là 10 mũ 18 byte hay 1 tỷ gigabyte (từ mức giga lên exa qua 3 mức độ là teta, peta, exa).

  Lãnh đạo nhóm nghiên cứu là giáo sư Harry Kroto, người đã đoạt giải Nobel, và giáo sư Naresh Dalal. Theo lời họ, tinh thể mới có thể chế tạo từ những vật liệu ít hại và dễ kiếm hơn so với những thứ đang được sử dụng trong các vi mạch hiện nay hầu hết đang phải sử dụng đến chì. Thay cho các vật liệu truyền thống, các nhà khoa học sẽ sử dụng tương tác mangan và thép.

  Nhiệm vụ chủ yếu của nghiên cứu là tìm vật liệu có cấu trúc tinh thể dùng để xây dựng các khối sơ đồ số. Giáo sư Kroto gọi phương pháp của mình là “Giải pháp kỹ thuật từ dưới lên” khi mà tự thân vật liệu cung cấp dung lượng lưu trữ khác với giải pháp truyền thống từ trên xuống.

  Thực ra, thoạt đầu, 2 giáo sư đi tìm các cấu trúc 2 chiều cho phép ứng dụng như trên là “từ dưới lên” nhưng trong quá trình nghiên cứu, họ đã tìm thấy các cấu trúc tinh thể 3 chiều cùng lúc chịu ảnh hưởng bởi dòng điện và từ trường. Những vật liệu có những tổ hợp tính chất hiếm này gọi là Multiferroic, nghĩa là đồng thời là ferroelectric và ferromagnetic. Hai ông tìm thấy 4 loại tinh thể như thế và đang muốn tìm thêm.

  Như Dũng
  Theo IDG Service News Nga, 1/3/2010.

  ID: O1003_1