• Thứ Tư, 03/03/2010 (GMT+7)

  Bốn nhà vô địch World Cup khuấy động CeBIT 2010

  Quên Pele hay Maradona đi, nhân vật chính ở đây chính là 4 nhà vô địch Robot Football World Cup diễn ra tại Áo vào năm ngoái.

  Bốn chú robot mang tên Rajesh, Penny, Sheldon và Leonard vốn là các “cầu thủ chủ lực” đã mang vinh quang về cho nước Đức khi “xỏ giày” chinh chiến tại Giải vô địch bóng đá robot thế giới (Robot Football World Cup) diễn ta tại Áo vào năm 2009, đã có một màn trình diễn khiến đám đông tham gia CeBIT 2010 trở nên chộn rộn hơn.

   

  Những chú robot có chiều cao khoảng 60cm này dùng công nghệ nhận diện các đường thẳng và màu sắc để “nhìn thấy” quả bóng (màu cam), khuôn viên sân (xanh) và khung thành (vàng, xanh). Bằng cách “nhìn” các đường biên trắng, chúng có thể nhận biết được mình đang ở đâu trên sân để điều chỉnh cho phù hợp các chuyển động hướng về phía quả bóng. Một khi bộ phận cảm biến nhận diện được quả bóng đang ở vị trí thích hợp, robot sẽ nhận được lệnh “sút”.

   

  Được tạo ra bởi các kỹ sư của ĐH Bremen (University of Bremen), Rejesh - Penny - Sheldon - Leonard sẽ tiếp tục cùng các đồng đội của mình lên đường bảo vệ chiếc cúp vô địch tại giải Robot Football World Cup tiếp theo sẽ diễn ra tại Singapore vào ngày 19/6/2010, một tuần sau khi giải World Cup “thật” khai mạc tại Nam Phi.

   

  “Việc sáng chế ra các chú robot biết đá bóng này không hẳn chỉ dùng để giải trí, mà loại công nghệ cảm biến này sẽ được áp dụng vào xe lăn để có những tính năng thiết thực giúp ích cho người tàn tật”, Wiebke Sauerland - một thành viên của đoàn cho biết. Trong trường hợp bạn muốn sở hữu một “cầu thủ” như thế này, cái giá để chế tạo ra nó vào khoảng 13.500 đô la Mỹ (13.500 USD, hơn 251 triệu đồng).

   

  Huy Bách (theo Yahoo).

  ID: O1003_1