• Thứ Sáu, 05/03/2010 (GMT+7)

  CeBIT 2010: khả năng đồ họa 3D cho Firefox

  Một nhóm các nhà nghiên cứu dự định tung ra phiên bản Firefox tích hợp khả năng xem đồ họa 3D, có thể mở ra cánh cửa cho nhiều trang web tương tác hơn.

  Hôm 3/3/2010, tại triển lãm thương mại CeBIT 2010 ở Hannover (Đức), giáo sư Philipp Slusallek của ĐH Saarland cho biết, một số công ty game đã tạo ra nhiều plug-in cho phép xem đồ họa 3D; phương pháp mới không cần plug-in nào cả mà vẫn có tiềm năng cho phép nhiều người xem hình ảnh 3D.

  Có 2 cách để tạo ảnh 3D trên màn hình 2D: tạo đường quét (rasterization) và theo dấu tia thời gian thực (real-time ray tracing hay còn gọi là công nghệ RT Fact). Các nhà nghiên cứu đã phát triển phần mềm nhanh hơn để thực hiện theo dấu tia thời gian thực (cùng với sự trợ giúp của các BXL nhanh hơn ngày nay).

  Các nhà nghiên cứu đã tích hợp công nghệ RT Fact vào Firefox và Webkit (engine rendering cho các trình duyệt như Safari, Chrome). Sau đó, ảnh sẽ được mô tả bằng XML3D (một phần của ngôn ngữ lập trình web HTML) và trình duyệt có thể trả về hình ảnh 3D.

  Trong vài tuần tới, các nhà nghiên cứu có kế hoạch tung ra phiên bản Firefox tích hợp công nghệ RT Fact dù đang thương lượng với Mozilla xem họ có thể gọi trình duyệt này là Firefox được không. Ông Slusallek hy vọng RT Fact sẽ được W3C (World Wide Web Consortium) chấp nhận, qua đó công nghệ này sẽ được nhiều nhà sản xuất tích hợp cho trình duyệt của họ.

  Công nghệ RT Fact được sự phát triển của Trung tâm Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo CHLB Đức và Viện IVCI (Intel Visual Computing Institute) tại ĐH Saarland của Đức.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 3/3/2010

  ID: O1003_1