• Thứ Bảy, 06/03/2010 (GMT+7)

  Các smartphone của Nokia lại có Skype client mới

  Skype và Nokia đã tung ra phần mềm Skype client mới cho HĐH di động Symbian, có thể tải về từ Ovi Store.

  Ban đầu, phần mềm client miễn phí này sẽ làm việc với khoảng 20 điện thoại Nokia, cho phép người dùng tiến hành các cuộc gọi Skype-to-Skype miễn phí, gửi tin nhắn IM, chia sẻ file (bao gồm cả ảnh) qua Wi-Fi hoặc kết nối dữ liệu di động. Người dùng cũng có thể sử dụng client này để cắt giảm chi phí gửi tin nhắn SMS với các điện thoại ở nước ngoài.

  Nokia và Skype đã phát triển nhiều client khác nhau cho các điện thoại Nokia có màn hình cảm ứng (bao gồm cả Nokia N97 và X6 mới) và cho những điện thoại Nokia có các nút bình thường (bao gồm Nokia E72). Nhưng chức năng trên cả 2 client này là như nhau.

  Do client sử dụng kết nối dữ liệu di động, Skype khuyến nghị sử dụng gói cước dữ liệu không giới hạn. Ông Jean-Jacques Sahel, giám đốc bộ phận Government and Regulatory Affairs của Skype EMEA (Europe, the Middle East and Africa) cho biết, trung bình các cuộc gọi Skype sử dụng từ 8 - 20Kbps.

  Skype sẽ nhanh chóng giới thiệu nhiều phiên bản client cho các smartphone Symbian của những nhà sản xuất khác (trong đó có Sony Ericsson). Theo người phát ngôn Paul De Lara, việc phát triển client cho Android cũng là ưu tiên hàng đầu, nhưng vẫn chưa có thời gian sẽ tung ra.

  Hôm 4/3/2010, tại triển lãm thương mại CeBIT 2010 ở Hannover (Đức), ông Russ Shaw, tổng giám đốc bộ phận Mobile của Skype đã có buổi nói chuyện về việc làm thế nào để các nhà khai thác có thể kiếm tiền từ việc hợp tác và không chống lại Skype.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 3/3/2010

  ID: O1003_1