• Thứ Bảy, 06/03/2010 (GMT+7)

  Bluetooth 4.0 sẽ được dùng trên nhiều thiết bị

  Hôm 3/3/2010, Bluetooth SIG cho biết, quý 4/2010, đặc tả không dây Bluetooth 4.0 có thể bắt đầu xuất hiện trên những thiết bị như tai nghe, smartphone, PC.

  Đặc tả mới sẽ có thể được dùng trong các thiết bị năng lượng thấp hơn những phiên bản Bluetooth trước đó (như đồng hồ, máy đo bước chân và nhiều thiết bị dùng pin cúc áo khác), ông Michael Foley, giám đốc Bluetooth SIG cho biết. Các phiên bản Bluetooth trước đây chỉ có thể được dùng trong các thiết bị với pin AAA hoặc những pin có dung lượng lớn hơn.

  Ngoài các khả năng truyền dữ liệu tốc độ cao đã giới thiệu với Bluetooth 3.0 hồi tháng 4/2009 (ví dụ, thiết bị Bluetooth 3.0 có thể hoạt động trên các mạng Wi-Fi 802.11 và truyền dữ liệu với tốc độ 25Mb/giây), Bluetooth 4.0 có cả một đặc tả năng lượng thấp để truyền loạt (burst) những lượng dữ liệu nhỏ qua khoảng cách ngắn. Sóng radio của Bluetooth 4.0 sẽ tiêu thụ năng lượng xấp xỉ bằng sóng radio của Bluetooth 3.0 khi được dùng để đồng bộ smartphone với MTXT hoặc nghe nhạc với tai nghe không dây.

  Theo nhà phân tích Charles Golvin của Forrester Research, có ngày càng nhiều khả năng không dây đang được thêm vào những thiết bị như máy ảnh, máy chơi game, máy tính bảng... để giúp chúng giao tiếp với nhau. Những thiết bị này Bluetooth 4.0 để trao đổi thông tin mức thấp mà không tốn nhiều năng lượng.

  Bluetooth sẽ phải cạnh tranh với nhiều công nghệ không dây khác như WiBro, UWB (Ultra Wideband), Wi-Fi và đặc biệt là Zigbee.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 3/3/2010

  ID: O1003_1