Nhà khổng lồ tìm kiếm đã chính thức mua lại DocVerse – dịch vụ cung cấp plug-in cho phép người dùng cộng tác trực tuyến các tài liệu của Microsoft Office." /> Nhà khổng lồ tìm kiếm đã chính thức mua lại DocVerse – dịch vụ cung cấp plug-in cho phép người dùng cộng tác trực tuyến các tài liệu của Microsoft Office."/> Nhà khổng lồ tìm kiếm đã chính thức mua lại DocVerse – dịch vụ cung cấp plug-in cho phép người dùng cộng tác trực tuyến các tài liệu của Microsoft Office." />
 • Thứ Hai, 08/03/2010 (GMT+7)

  Google thôn tính DocVerse

  Nhà khổng lồ tìm kiếm đã chính thức mua lại DocVerse – dịch vụ cung cấp plug-in cho phép người dùng cộng tác trực tuyến các tài liệu của Microsoft Office.

  DocVerse là dịch vụ cung cấp plug-in cho phép người dùng cộng tác trực tuyến, chia sẻ các tài liệu của Microsoft Office với nhau, do 2 cựu nhân viên của Microsoft: Shan Sinha và Alex DeNeui thành lập. Theo The Wall Street Journal, Google đã trả 25 triệu đô la Mỹ (25 triệu USD) cho việc thâu tóm này.

   

   

  Cầu nối ứng dụng văn phòng

   

  Cả 2 đồng sáng lập DocVerse đều cảm thấy hứng khởi với sự sáp nhập này và cho biết “bước đầu tiên họ sẽ kết hợp DocVerse với Google Apps nhằm tạo một cầu nối giữa Microsoft Office và Google Apps”. Plug-in này cho phép người dùng các tài liệu Excel, PowerPoint, Word của MS Office làm việc cộng tác với nhau trực tuyến hoặc ngoại tuyến (offline).

  Nếu triển khai thành công, cầu nối ứng dụng văn phòng của DocVerse có thể giúp nâng vị thế bộ ứng dụng cộng tác và giao tiếp của Google lên ngang tầm các sản phẩm của Microsoft trên thị trường doanh nghiệp. Một công cụ cộng tác cho phép tập hợp các ứng dụng doanh nghiệp của các đối thủ, chỉ có thể đem lại thuận lợi cho Google và gây bất lợi cho Microsoft – kẻ thống trị thị trường doanh nghiệp nhiều năm qua.

  Hướng đến đám mây

   

  Google mua lại DocVerse nhằm phục vụ cho dự án đám mây cũng như nhằm "hạ bệ" MS Office chạy trên máy tính.

   

  Jonathan Rochelle quản lý sản phẩm Google Apps cho rằng “tương lai ứng dụng sẽ dựa trên đám mây. Nhưng chúng tôi nhận thấy rằng nhiều người vẫn quen dùng phần mềm cài đặt trên máy tính. Vì vậy chúng tôi tiếp tục cải tiến Google Docs và Google Sites thành các công cụ cộng tác phong phú, chúng tôi sẽ làm cho chúng trở nên dễ dùng với mọi người khi chuyển vào đám mây, và chúng sẽ là cầu nối với các ứng dụng văn phòng chẳng hạn với Microsoft Office”.

   

  Gần đây, Google đã thêm tính năng khôi phục và dự phòng dữ liệu nâng cao vào tất cả các thành phần trong bộ Apps. Nhà khổng lồ tìm kiếm cũng giới thiệu đến người dùng các công cụ quản lý thiết bị di động Google Apps Premier và Education Edition.

   

  Dĩ nhiên, Microsoft cũng đang phát triển các chiến lược đám mây của riêng mình. Chẳng hạn, Office 2010 sắp ra mắt, sẽ có rất nhiều tính năng cải tiến dựa trên web.

   

  Tuấn Trần

  Theo PCWorld, 6/3/2010

  ID: O1003_1