• Chủ Nhật, 07/03/2010 (GMT+7)

  CeBIT 2010: Máy tính đọc và hiện suy nghĩ của con người

  Tại triển lãm CeBIT 2010, hãng Gtec của Áo giới thiệu hệ thống Intendix có thể đọc được suy nghĩ của người dùng và hiển thị trên màn hình MTXT.

  Hệ thống thông minh dùng với MTXT có tên Intendix của Gtec “đọc hiểu” rồi hiển thị trên màn hình dưới dạng ký tự về những suy nghĩ nằm bên trong đầu của người dùng. Với hệ thống này, Gtec đã phát triển thêm một ứng dụng cho giao diện não - máy tính (BCI). 

  Intendix được chế tạo đặc biệt cho những người không thể nói hoặc viết. Hệ thống có một chiếc “mũ” điện cực để đội trên đầu và kết nối không dây với một MTXT cài phần mềm có khả năng phân tích các tín hiệu.

  Để chữ sáng lên trên màn hình, người dùng cần phải tập trung vào suy nghĩ trong đầu mình. Hệ thống sẽ dò tìm và phân tích các tín hiệu não đồ (EEG), lựa chọn từ để hiển thị trên màn hình. Ngay sau đó những dòng chữ có thể được đọc lên, in ra hoặc gửi đi dưới dạng thư điện tử.

  Trong lần sử dụng đầu tiên, máy tính cần đến 30 giây để đọc 1 chữ, nhưng Gtec nói người dùng càng thực hành nhiều thì quá trình đọc diễn ra càng nhanh, và sẽ giảm xuống chỉ còn 1 - 2 giây. “Thời gian 1 giây cho 1 chữ là rất khó, thường là 5 đến 10 chữ trong 1 phút. Bạn càng học được cách thư giãn và tập trung, quá trình càng được cải thiện”, chuyên viên nghiên cứu và phát triển phần mềm của Gtec cho biết.

  Tính dễ dùng của hệ thống này giúp Intendix thuận tiện cho sử dụng tại nhà. Mức giá 9.000 euro (khoảng 232 triệu đồng) cho toàn bộ hệ thống (không bao gồm MTXT) tuy khó phổ cập cho số đông người dùng nhưng phiên bản Intendix đầu tiên này thật sự gây ấn tượng tại CeBIT 2010.


  Hoàng Mai (theo ITPro).

  ID: O1003_1