• Thứ Tư, 10/03/2010 (GMT+7)

  Tieto của Phần Lan mua T&T Telecom của Nga

  Với việc mua công ty T&T Telecom của Nga, Tieto của Phần Lan đang ôm những hy vọng lớn với thị trường viễn thông Nga.

  Ngày làm việc đầu tiên của mùa Xuân 2010, Tieto của Phần Lan đã thông báo việc mua T&T Telecom của Nga. Vụ mua sắm này cho phép một đối thủ nước ngoài thâm nhập sâu vào thị trường viễn thông Nga.

  Hoạt động chính của Tieto bao gồm thiết kế xây dựng các hệ thống thông tin cho các ngành kinh tế khác nhau. Ngoài ra, công ty cũng tỏ ra tích cực trong các hoạt động tư vấn và dịch vụ. Công ty hoạt động mạnh ở vùng Bắc Âu và Baltic nhưng có đại diện ở gần 30 nước. Hiện tại, Tieto có hơn 18.000 nhân viên và doanh thu mỗi năm vượt 2,5 tỷ euro (~65 nghìn tỷ đồng).

  Lĩnh vực viễn thông chiếm 35% doanh số của Tieto và được công ty coi là hướng ưu tiên nhất và tập trung sức lực của gần 6.000 nhân viên. Trong số các khách hàng của Tieto có Alcatel-Lucent, Ericsson, Nokia, Nokia Siemens Networks, Siemens, Sony Ericsson, Telecom Italia, Telenor và TeliaSonera. Theo ông Tuomo Summanen, Tổng giám đốc điều hành Tieto tại Nga và Belarus, 30% ĐTDĐ 3G trên toàn cầu sử dụng phần mềm của Tieto. Ngoài ra, Tieto là một nhà mạng hàng đầu về cung cấp dịch vụ hoá đơn điện tử (chuyển khoản điện tử - e-invoicing).

  Công ty Tieto đến Nga vào năm 1998 đang có khủng hoảng và tập trung sức lực vào lĩnh vực tài chính. Trong giai đoạn khủng hoảng hiện tại, Tieto quyết định tăng cường kinh doanh và gia tăng hiện diện ở Nga. "Việc Tieto chọn viễn thông làm hướng ưu tiên hoàn toàn dễ hiểu", ông Pekka Viljakainen, Quyền Phó chủ tịch Tieto, người đứng đầu của Tieto International nói. Để khắc phục tình hình hiện tại (thị trường Nga chiếm chưa tới 1% doanh thu của công ty) và hiện thực hoá các kế hoạch đầy tham vọng của mình, Tieto chuẩn bị chi trong vòng 2 năm tới 100 triệu euro (~2,6 nghìn tỷ đồng).

  Tạm thời, Tieto có ở Nga 250 nhân viên nhưng đến cuối năm 2011 sẽ là 3.000. Công ty đang chuẩn bị đưa những giải pháp và dịch vụ của mình ra cạnh tranh cùng các nhà mạng trong nước của Nga. Việc này được hỗ trợ tích cực từ vụ mua T&T Telecom từng được chuyên về dịch vụ từ xa và tương tác với người tiêu dùng cũng như phát triển các ứng dụng VAS (value added services - các dịch vụ giá trị gia tăng). Trị giá hợp đồng không được công bố nhưng theo ông Iuri Pesnya, Tổng giám đốc T&T Telecom, thì năm 2008, doanh thu của T&T Telekom đạt 12 triệu đô la Mỹ (12 triệu USD, ~230 tỷ đồng).

  Như Dũng
  Theo Networks Online Nga, 5/3/2010

  ID: O1003_1