• Thứ Tư, 10/03/2010 (GMT+7)

  HTC chật vật ở Nga năm 2009

  HTC xếp mình ngang hàng với Nokia và Samsung về lượng bán điện thoại thông minh (smartphone) tại Nga.

  Andrei Kormiltsev:
  Andrei Kormiltsev hoạch định HTC sẽ xuất hiện ở Armenia, Azerbaijan, Belarus trong thời gian sớm nhất.
  Nhà sản xuất điện thoại thông minh HTC và công ty phân phối Marvel vừa thông báo kết quả hợp tác kinh doanh tại thị trường Nga và SNG. Đại diện HTC tại Nga và SNG Andrey Kormiltsev thừa nhận doanh thu nửa đầu năm rồi sụt giảm nghiêm trọng do suy thoái kinh tế và thiếu hụt sản phẩm.

  Doanh thu 2 quý đầu năm của HTC tại Nga chỉ đạt 9% và 12% doanh thu cả năm. Trong nửa năm sau, tăng trưởng được ghi nhận nhờ sự đảm bảo của vài nhãn hàng mới như HTC Hero và HTC Tatoo trên nền Android, HTC HD2 trên nền Windows Phone… Hiện tại, theo đánh giá của Kormiltsev, HTC cùng Nokia và Samsung tạo thành nhóm 3 dẫn đầu về bán điện thoại thông minh ở phân khúc từ 350 đô la Mỹ (350 USD, ~6,7 triệu đồng).

  Theo ông Sergey Patskevich, Giám đốc bộ phận Thiết bị di động số, năm 2009, có 419 đối tác từ 67 thành phố của Nga đã mua sản phẩm của HTC (Công ty có cả thảy 2.268 đối tác từ 146 thành phố năm 2009). HTC cũng đã nói về công việc ở các nước SNG, trong đó có Kazakhstan. “Trong thời gian sớm nhất, HTC sẽ xuất hiện ở các thị trường Armenia, Azerbaijan và Belarus”, Kormiltsev nói.

  Năm 2009, HTC trở thành nhà cung cấp thứ 4 của Marvel theo doanh thu, đồng thời rất lãi. Lượng bán trong quý 4 vượt cả lượng bán quý này trước khủng hoảng vào năm 2007. HTC còn hợp tác với 2 nhà phân phối Nga khác là Trinity Falcons và Vobis. Kormiltsev không thông tin về doanh thu cụ thể của các hãng nhưng thông báo là Marvel và Trinity Falcons có cùng tốc độ bán tốt còn Vobis thì chậm hơn.

  Năm rồi, HTC tập trung nhiều vào nhóm người mua doanh nghiệp. Kormiltsev kể là Marvel và Microsoft đã hỗ trợ tìm kiếm loại khách hàng này tại các dự án của các công ty tài chính - ngân hàng - sản xuất cũng như các chi nhánh của các công ty đa quốc gia vốn đã khởi động. Năm 2010, HTC tiếp tục gia tăng thương hiệu ở Nga. Cuối tháng 3 sẽ trình thị trường Nga các sản phẩm mới như HTC Legend, HTC Smart và HTC HD mini.

  Như Dũng
  Theo ComputerWorld Nga, 9/3/2010

  ID: O1003_1