• Thứ Tư, 10/03/2010 (GMT+7)

  Đồng loạt chuyển lên công nghệ 28nm

  Khủng hoảng còn được xem là động lực mạnh mẽ trong công nghiệp bán dẫn: đầu năm 2010, các nhà sản xuất vi xử lý cùng chuyển lên sản xuất hàng loạt theo công nghệ 28nm.

  Công ty Xilinx chuyên cung ứng các bộ vi xử lý cho các thiết bị viễn thông vào quý 4/2009 đã sẵn sàng xuất xưởng những chip 28nm đầu tiên. Đáng nói là việc chuyển dịch sang công nghệ mới này xuất phát từ nhu cầu cắt giảm chi phí và thu hút khách hàng mới trong nỗ lực thoát khỏi cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Các nhà sản xuất bộ vi xử lý theo hợp đồng bắt đầu sản xuất các chip mới theo công nghệ 28nm vào khoảng giữa năm rồi như Xilinx hay các công ty khác đều đã tuyên bố chuyển lên quy trình công nghệ mới, trong đó có các công ty Altera và STMicroelectronics…

  Việc giảm kính thước công nghệ của linh kiện giúp vi mạch giảm được tiêu thụ điện năng, tăng năng suất và hạ giá thành sản xuất. Để chuẩn bị sản xuất hàng loạt các vi mạch theo thiết kế mới, người ta thường mất nhiều tháng với khoản đầu tư hàng chục triệu đô la Mỹ (USD). Tuy nhiên, đó là những khoản đáng chi nếu tính tới những tài sản sẽ thu được. Ở Xilinx, theo thông báo, người ta hy vọng mức tiêu thụ điện của các chip 28nm sẽ giảm 1,5 lần còn hệ thống sử dụng nó nói chung giảm được đáng kể tiêu hao điện năng và giá thành hệ thống thì giảm đến 33%.

  Đối thủ chính của Xilinx trong phân khúc chip nhúng là Altera cũng đang chuẩn bị xuất xưởng chip 28nm. Theo Altera, các chip mới và công nghệ này cần thiết cho hàng loạt ứng dụng đòi hỏi băng thông lớn như video độ nét cao, các dịch vụ điện toán mây, lưu trữ dữ liệu trực tuyến và video di động. Altera cho hay, các nhà sản xuất thiết bị cần nâng cao băng thông hệ thống cho các ứng dụng kể trên nhưng không ra khỏi phạm vi ngân sách hữu hạn và không được phá vỡ đòi hỏi nghiêm ngặt về tiêu thụ điện. Những chip 28nm của Altera sẽ hỗ trợ băng thông 28Gbit/s nhưng công ty chưa cho biết thời điểm xuất xưởng.

  Xilinx dự định hợp đồng sản xuất chip 28nm với TSMC và với công ty con của Tập đoàn Samsung Electronics chuyên về sản xuất theo hợp đồng là Samsung Semiconductor Foundry. TSMC cho biết việc sản xuất hàng loạt chip 28nm sẽ dành cho máy tính, thiết bị mạng không dây… cho hàng loạt khách hàng. Công việc bắt đầu ngay trong năm nay và dự tính đầu tư cho việc này năm 2010 sẽ đạt con số kỷ lục 4,8 tỷ USD. Samsung không mấy khi là nhà đầu tư lớn cho sản xuất chip mà thường mở rộng sản xuất bộ nhớ. Chỉ có Intel là nhà đầu tư lớn nhất cho sản xuất chip. Liên doanh của Intel với Micron là IM Flash Technologies đang bắt tay vào việc sản xuất chip nhớ flash theo công nghệ 25nm.

  Như Dũng
  Theo IDG News Service, ngày 10/3/2010.

  ID: O1003_1