• Thứ Năm, 18/03/2010 09:30 (GMT+7)

  Liệu Windows Phone 7 có giống iPhone?

  Lê Duy
  Các model điện thoại thông minh chạy Windows Phone 7 sắp đến sẽ không có chức năng cắt/dán và chạy đa nhiệm.

  Trong hội nghị MIX10, Microsoft cho biết Windows Phone 7 sẽ không hỗ trợ cắt/dán vì họ cho rằng người dùng sẽ không cần chức năng này trên điện thoại. Thay vào đó, Microsoft sẽ đưa ra các chức năng khác hấp dẫn hơn cắt/dán, như điện thoại sẽ nhận diện địa chỉ, số điện thoại để gửi thông tin này đến các ứng dụng khác trên điện thoại như trình quản lý địa chỉ... Nhiều người cho rằng Microsoft đang đi theo lối của Apple, cụ thể là iPhone nguyên gốc không hỗ trợ cắt/dán, mãi cho tới iPhone OS bản 3.0 mới hỗ trợ. Ngoài ra, còn 5 tính năng khác mà nhiều người cho rằng Windows Phone 7 đang đi theo iPhone OS.

  Bỏ Flash

  Chiếc iPhone đầu tiên xuất hiện có hỗ trợ Flash, nhưng hồi đầu năm 2008, CEO của Apple là Steve Jobs đã quyết định bỏ hẳn Flash trên iPhone vì cho rằng Flash quá chậm. Cho đến nay, Flash không còn xuất hiện trên iPhone nữa. Còn với Microsoft, tuy không "ra mặt" với Adobe thẳng thừng như Apple nhưng CEO của Microsoft là Steve Ballmer nói là không "loại bỏ" Flash ra khỏi nền tảng di động mới này của họ. Trong khi đó, Adobe đang phát triển một phiên bản Flash dành riêng cho Windows Phone 7. Dù vậy, Microsoft lại hướng các nhà phát triển sử dụng một nền tảng khác cạnh tranh với Flash đó là Silverlight. Dù bạn có thích hay không thì Flash hiện đang là nền tảng thống trị về video trực tuyến. Nhưng trong khi các thiết bị di động không thể xem toàn bộ nội dung web như trên máy tính thì lại đang xuất hiện một kẻ thay thế khác: HTML5 đầy hứa hẹn mà một số chuyên gia cho rằng HTML5 có thể "loại bỏ" cả Flash lẫn Silverlight.

  Đa chạm

  Apple đăng ký bằng sáng chế công nghệ đa chạm hồi năm 2009 và Microsoft nói rằng Windows Phone 7 sẽ hỗ trợ đa chạm. Không biết liệu sau này 2 "đại gia" này có xung đột gì về bản quyền công nghệ đa chạm hay không nhưng trước đây Google từng bị Apple "nhắc nhở" về khả năng đa chạm trên nền tảng Android và Google phải nhượng bộ. Hiện thời, Apple đang kiện HTC về những vi phạm bản quyền, trong đó có tính năng đa chạm. Có vẻ như Apple đang bị dồn vào góc tường khi mà có nhiều thiết bị hỗ trợ đa chạm xuất hiện: smartphone Android, WebOS của Palm và bây giờ lại đến Windows Phone 7.

  Thông báo và đa tác vụ

  Một trong những khuyết điểm lớn nhất của iPhone là không thể chạy cùng lúc nhiều chương trình. Do vậy, để giải quyết vấn đề này, Apple tạo ra một hệ thống thông báo. Và Windows Phone 7 cũng sẽ hoạt động theo cách này.

  Quản lý phần cứng

  Các nhà sản xuất thiết bị cho Windows Phone 7 sẽ phải tuân thủ một số quy định phần cứng bắt buộc của Microsoft như là chỉ có 3 nút vật lý: Home, Back và Search. Microsoft cũng không cho phép các nhà phát triển thay đổi giao diện Windows Phone 7. Apple từng thành công trong việc thiết lập một nền tảng thống nhất về phần cứng lẫn phần mềm. Đây cũng là một bài học tốt cho Microsoft học hỏi. Vấn đề của Microsoft là có quá nhiều đối tác phần cứng và liệu Microsoft có quản lý được các chuẩn kỹ thuật chung mà họ đưa ra hay không.

  Một cửa hàng chung

  Microsoft cũng từng bắt chước cửa hàng iTunes App Store của Apple khi thành lập cửa hàng trực tuyến Windows Phone Marketplace. Cửa hàng này sẽ là nơi duy nhất cho các ứng dụng chạy Windows Phone 7, chí ít là đảm bảo được ứng dụng đó đã được Microsoft kiểm chứng, thông qua, cũng giống như của Apple. Nhưng Apple lại sa lầy một chính sách "lọc" ứng dụng vừa gắt gao, vừa nhạy cảm và Microsoft cũng nên tránh lối mòn này.

  Có vẻ như Windows Phone 7 có nhiều hứa hẹn hấp dẫn nhưng chiến lược thực hiện của Microsoft lại quá giống so với iPhone của Apple. Chức năng cắt/dán của Microsoft đã có từ nhiều năm, trở thành một "đặc trưng" rồi nhưng lại bị bỏ đi. Microsoft lại ôm đồm một "cái chợ" vô vàn phần mềm, và họ lại phải quản lý chúng, xét duyệt chúng... tốn nhiều công sức, thời gian. Tại sao không quản lý theo hệ thống các đối tác ủy quyền? Microsoft có còn là "bạn bè thân hữu" của Adobe hay không khi Windows Phone 7 xuất hiện?

  Nguồn: PCWorld Mỹ, 17/3/2010